Nga và Ukraine thỏa thuận thiết lập 7 hành lang nhân đạo

Ngày 24/3, Phó Thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk cho biết nước này đã đạt được thỏa thuận với Nga về việc thiết lập 7 hành lang nhân đạo để sơ tán dân thường khỏi các thị trấn và thành phố của Ukraine.

Người dân sơ tán tránh xung đột khỏi Kharkiv, Ukraine, ngày 12/3/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Người dân sơ tán tránh xung đột khỏi Kharkiv, Ukraine, ngày 12/3/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo bà Vereshchuk, với thỏa thuận trên, những dân thường Ukraine muốn sơ tán khỏi thành phố Mariupol có thể tìm kiếm phương tiện di chuyển tại thành phố Berdyansk ở gần đó.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, Thổ Nhĩ Kỳ đã kêu gọi các bên xung đột tại Ukraine nỗ lực hơn nữa để thiết lập một lệnh ngừng bắn, đồng thời cam kết tiếp tục các hoạt động "hòa giải và tạo thuận lợi" giữa Nga và Ukraine.

Lời kêu gọi được đưa ra sau một cuộc họp kéo dài gần 4 giờ tại thủ đô Ankara do Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan chủ trì hôm 23/3, diễn ra một ngày trước thềm hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Brussels (Bỉ). Theo Hội đồng An ninh quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ (MGK), nước này sẽ tiếp tục thực thi trách nhiệm của mình để mang lại nền hòa bình cho khu vực. Cơ quan trên nhấn mạnh các nỗ lực nhằm thiết lập một lệnh ngừng bắn ở Ukraine sớm nhất có thể cũng như giải quyết những bất đồng giữa Nga và Ukraine cần phải được tăng cường.

Đầu tháng này, Thổ Nhĩ Kỳ đã tổ chức các cuộc đàm phán cấp ngoại trưởng của Ukraine và Nga. Đây là những cuộc đàm phán cấp cao đầu tiên giữa những người đứng đầu ngành ngoại giao của hai nước kể từ khi Nga bắt đầu tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Thổ Nhĩ Kỳ- quốc gia thành viên NATO chia sẻ đường biên giới trên biển với Ukraine và Nga - đều duy trì quan hệ song phương tốt đẹp với cả hai nước. Mặc dù ủng hộ Kiev, Ankara phản đối các lệnh trừng phạt nhằm vào Moskva và tích cực thực hiện các nỗ lực hòa giải.

Văn Khoa (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/nga-va-ukraine-thoa-thuan-thiet-lap-7-hanh-lang-nhan-dao-20220324172023037.htm