Nga tuyên bố không có triển vọng đối thoại với NATO, xác nhận tiến hành nhiệm vụ đặc biệt trong tập trận hạt nhân

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko nhận định, những hành động gần đây của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) báo hiệu nguy cơ xung đột tiềm tàng với Moscow.

Nga-NATO chưa thể khôi phục đối thoại thực chất vào thời điểm hiện nay. (Nguồn: Reuters)

Nga-NATO chưa thể khôi phục đối thoại thực chất vào thời điểm hiện nay. (Nguồn: Reuters)

Ngày 12/6, Sputnik đưa tin, trả lời phỏng vấn báo chí trong nước, ông Grushko nêu rõ: “Thời điểm này không có bất cứ triển vọng nào để khôi phục đối thoại thực chất”.

Theo ông, có một số lý do để nhận định như vậy và trước tiên là do NATO tuyên bố Nga là mối đe dọa trực tiếp và sát sườn đối với liên minh Bắc Đại Tây Dương, đồng thời, tất cả những gì khối này đang làm hiện nay đều chứng tỏ họ đang chuẩn bị để đối đầu Moscow.

Quan chức ngoại giao Nga nói: “Những cuộc tập trận đang được tiến hành cho thấy mọi khái niệm về an ninh dựa trên hợp tác giờ đây đã bị loại bỏ, còn NATO đã quay trở lại các kế hoạch an ninh của thời Chiến tranh Lạnh”. Hơn nữa, có thể nhận thấy vai trò ngày càng cao của vũ khí hạt nhân trong kế hoạch của NATO.

Gần đây, ở phương Tây xuất hiện ngày càng nhiều ý kiến đề cập xung đột vũ trang trực tiếp giữa NATO và Nga. Điện Kremlin cảnh báo, Moscow không gây ra mối đe dọa hay đe dọa bất kỳ quốc gia nào, song cũng sẽ không bỏ qua những hành động có khả năng gây nguy hiểm cho lợi ích của nước Nga.

Trong diễn biến khác liên quan Nga, cùng ngày, Reuters dẫn thông báo từ Bộ Quốc phòng Nga xác nhận, trong khuôn khổ giai đoạn 2 cuộc tập trận về cách thức triển khai vũ khí hạt nhân phi chiến lược, quân đội nước này đã thực hành phóng tên lửa điện tử.

Bộ trên nói rõ: "Đội ngũ quân nhân của một đơn vị tên lửa thuộc Quân khu Leningrad đã thực hiện nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu, qua đó bí mật tiến tới vị trí được chỉ định và thực hiện những vụ phóng tên lửa điện tử nhằm vào các mục tiêu của đối phương”.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, “các quân nhân trong lực lượng hải quân tham gia tập trận thực hiện những chuyến đi biển đến khu vực tuần tra được chỉ định”.

Bảo Minh

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/nga-tuyen-bo-khong-co-trien-vong-doi-thoai-voi-nato-xac-nhan-tien-hanh-nhiem-vu-dac-biet-trong-tap-tran-hat-nhan-274848.html