Nga tấn công dồn dập Ukraine ở tả ngạn Dnipro, phá hủy bệ phóng NASAMS của Kiev

Ukraine đã đẩy lùi các cuộc tấn công của Nga trên nhiều mặt trận, trong khi đó, Nga phá hủy bệ phóng NASAMS, chặn 2 tên lửa Storm Shadow và 62 UAV của Ukraine.

Theo báo cáo của Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine ngày 26/2, Nga và Ukraine xảy ra 79 cuộc giao tranh trên nhiều mặt trận trong 24 giờ qua. Nga đã tiến hành một cuộc tấn công bằng tên lửa và 58 cuộc không kích, đồng thời sử dụng hệ thống tên lửa phóng loạt để nhắm mục tiêu vào các vị trí của Ukraine.

“Trong ngày qua, lực lượng không quân Ukraine đã tấn công 9 khu vực tập trung binh sĩ của Nga”, báo cáo cho hay.

Nga và Ukraine xảy ra các cuộc giao tranh ác liệt trên nhiều mặt trận. Ảnh: Ukrainska Pravda

Nga và Ukraine xảy ra các cuộc giao tranh ác liệt trên nhiều mặt trận. Ảnh: Ukrainska Pravda

Bên cạnh đó, tên lửa và pháo binh Ukraine đã tấn công hai khu vực tập trung nhân lực, vũ khí và thiết bị quân sự của Nga, cũng như một sở chỉ huy và một trạm điều khiển UAV của đối phương.

Trong khu vực phụ trách của nhóm tác chiến và chiến lược Odessa ở tỉnh Kherson, Nga tiếp tục nỗ lực đẩy lùi các đơn vị của Ukraine ra khỏi cứ điểm ở tả ngạn sông Dnipro. Ngày 26/2, lực lượng Nga đã cố gắng tấn công các vị trí của Ukraine ở khu vực này 4 lần nhưng không thành công.

Tại mặt trận Kupiansk, lực lượng phòng thủ Ukraine đã ngăn chặn hai cuộc tấn công của Nga gần Ivanivka và Tabaivka và 14 cuộc tấn công khác gần Synkivka. Trên mặt trận Lyman, quân đội Ukraine đẩy lùi 5 cuộc tấn công của Nga gần Terny thuộc tỉnh Donetsk.

Ở mặt trận Bakhmut, lực lượng vũ trang Ukraine đẩy lùi 5 cuộc tấn công của Nga gần Ivanivske và Klishchiivka, tỉnh Donetsk, nơi Moscow đang cố gắng cải thiện vị trí chiến thuật.

Nga cũng tiến hành nhiều cuộc tấn công trên mặt trận Avdiivka và Marinka, song đều bị lực lượng Ukraine ngăn chặn. Trên mặt trận Novopavlivka, quân đội Nga không tiến hành bất kỳ hoạt động tấn công nào.

Trong khi đó, Ukraine thông báo rút quân khỏi làng Lastochkyne gần thành phố Avdiivka sau khi thành phố này thất thủ.

Cũng trong ngày 26/2, Bộ Quốc phòng Nga báo cáo diễn biến hoạt động quân sự đặc biệt tại Ukraine. Lực lượng Nga đã tấn công một bệ phóng thuộc tổ hợp phòng không NASAMS của Ukraine. Ngoài ra, Nga cũng chặn 2 tên lửa Storm Shadow và 62 UAV Ukraine.

“Quân đội Nga đã tập kích binh sĩ và vũ khí của quân đội Ukraine tại 107 địa điểm, trong đó có một bệ phóng tên lửa phòng không NASAMS do Na Uy sản xuất”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong báo cáo chiến sự hôm 26/2.

NASAMS, sản phẩm hợp tác giữa nhà thầu Raytheon của Mỹ và Kongsberg của Na Uy, là hệ thống phòng không mặt đất sử dụng tên lửa không đối không AIM-9X Sidewinder và AIM-120 AMRAAM có độ chính xác cao.

Hệ thống này có tầm bắn khoảng 161km, được thiết kế để đánh chặn tên lửa hành trình bay thấp, có thể giúp Ukraine đối phó tốt hơn với đòn không kích.

Mai Trang/VOV.VN (biên dịch) Theo Ukrainska Pravda

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/nga-tan-cong-don-dap-ukraine-o-ta-ngan-dnipro-pha-huy-be-phong-nasams-cua-kiev-post1079273.vov