Nga phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa thế hệ mới 'không đối thủ'

Tổ hợp công nghiệp quốc phòng Nga đang nỗ lực phát triển những loại vũ khí hiện đại mới nhất nhằm hiện đại hóa đáng kể hệ thống phòng thủ tên lửa trong nước, những hệ thống này sẽ sớm được triển khai.

Mới đây, trong chương trình “Chấp nhận quân sự” trên kênh truyền hình Zvezda (Sao đỏ) của Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, một chuyên gia giấu tên trong nhóm phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa tuyên bố, ngành công nghiệp quốc phòng Nga sẽ sớm công bố hệ thống phòng thủ tên lửa thế hệ mới.

Trong khi đó, tháng trước, ông Sergei Shoigu, khi đó vẫn là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga, cũng đề cập đến việc bàn giao hệ thống tên lửa phòng không S-500 cho Quân đội Nga trong năm nay với 2 phiên bản gồm: hệ thống phòng không tầm xa và hệ thống phòng thủ tên lửa.

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-500 của Nga. Ảnh: Wikipedia

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-500 của Nga. Ảnh: Wikipedia

S-500 được giới thiệu lần đầu năm 2015. Khi đó, hệ thống này vẫn đang trong giai đoạn thiết kế. Đến năm 2021, S-500 đã được đưa vào sản xuất. Vào tháng 5-2021, Tổng thống Nga Vladimir Putin ẩn ý rằng cuộc thử nghiệm sắp hoàn tất.

S-500 là hệ thống phòng thủ tên lửa thế hệ mới của Nga do công ty quốc phòng Almaz-Antey phát triển và là phiên bản cải tiến của hệ thống phòng thủ tên lửa S-400. S-500 có khả năng tiêu diệt mọi loại vũ khí siêu vượt âm, cũng như các mục tiêu trên không và tên lửa đạn đạo khác. Ngoài ra, S-500 có thể đánh chặn máy bay siêu thanh và máy bay không người lái (UAV).

Mỗi tổ hợp S-500 tiêu chuẩn gồm trung tâm chỉ huy và kiểm soát chiến thuật, hệ thống tác chiến phòng không và phòng thủ tên lửa và hệ thống phòng thủ vũ trụ. Tất cả các bộ phận cấu thành này được đặt trên các khung gầm xe tải riêng rẽ để tăng khả năng sống sót trong điều kiện tác chiến. Trung tâm chỉ huy được lắp đặt tổ hợp radar mảng pha giúp hệ thống có thể phát hiện, theo dõi và tiêu diệt mục tiêu một cách chính xác.

Theo các nguồn tin, S-500 có thể phóng nhiều loại tên lửa khác nhau, bao gồm dòng 40N6M (đã được trang bị trên S-400) để bắn hạ máy bay và tên lửa hành trình, cũng như dòng 77N6 và 77N6-N1 nhằm chống lại tên lửa đạn đạo và vệ tinh địa tĩnh hoạt động ở quỹ đạo thấp của trái đất. Tên lửa 40N6M có tầm bắn khoảng 400km, trong khi 77N6 và 77N6-1 được cho là có thể bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách 500-600km.

Lý Thùy (Theo Topwar)

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/quan-su/nga-phat-trien-he-thong-phong-thu-ten-lua-the-he-moi-khong-doi-thu-1992385.html