Nga phá hủy xe tăng, pháo tự hành của Ukraine bằng máy bay không người lái Lancet

Bộ Quốc phòng Nga cho biết các đơn vị không quân nước này đã phá hủy hai xe tăng và một xe pháo tự hành của Ukraine ở hữu ngạn sông Dnieper.

Bộ Quốc phòng Nga không tiết lộ chi tiết loại xe tăng cũng như pháo tự hành của Ukraine bị máy bay không người lái Lancet tấn công, nhưng nhấn mạnh rằng tất cả phương tiện quân sự trên đều bị phá hủy.

Trong một diễn biến liên quan, vào hôm 10/12, Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết các hệ thống phòng không của Nga đã đánh chặn 6 quả đạn HIMARS và bắn hạ 20 máy bay không người lái của Ukraine trong chiến dịch quân sự đặc biệt.

Thống kê từ Bộ Quốc phòng Nga cho thấy, kể từ khi xảy ra xung đột vào tháng 2/2022, có tới 550 máy bay chiến đấu, 257 máy bay trực thăng, 9.608 máy bay không người lái, 442 hệ thống phòng không, 13.955 xe tăng và các phương tiện bọc thép khác, 1.188 hệ thống phóng tên lửa đa nòng, 7.293 hệ thống pháo và súng cối, cùng 16.147 xe quân sự đặc biệt của Ukraine đã bị lực lượng Nga phá hủy.

Lancet là máy bay tấn công không người lái (UAV) của Nga được thiết kế để xác định, tấn công và tiêu diệt mục tiêu với độ chính xác cao. Với những ưu điểm về tính năng, kỹ thuật tác chiến cũng như khả năng hoạt động lâu dài trên không, UAV được coi là vũ khí giành ưu thế chiến thuật, được quân đội Nga tăng cường triển khai trong chiến dịch quân sự đặc biệt.

Lancet-3 hiện là máy bay không người lái tấn công tiên tiến nhất của Nga. Với thiết kế nhỏ, nhẹ và làm bằng vật liệu composite nên UAV gần như vô hình trước radar phòng không truyền thống.

Khi nhận lệnh tiêu diệt mục tiêu, Lancet-3 sẽ lấy độ cao và đâm thẳng vào mục tiêu với vận tốc cực đại là 300 km/h. Điều này đồng nghĩa với việc nó có thể dễ dàng tiêu diệt hỏa lực đối phương bao gồm các phương tiện bọc thép, trận địa pháo và súng cối.

Quỳnh Như

Theo RIA Novosti, Tass

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/nga-pha-huy-xe-tang-phao-tu-hanh-cua-ukraine-bang-may-bay-khong-nguoi-lai-lancet-post1594630.tpo