Nga nói Mỹ ngang nhiên đưa ra quyết định trái pháp luật, có mọi lý do để đáp trả tương xứng

Ngày 22/4, Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga Vyacheslav Volodin tuyên bố, Moscow có mọi lý do để thực hiện các hành động đáp trả đối với các tài sản của nước ngoài. Ông đồng thời chỉ trích quyết định của Mỹ về việc tịch thu các tài sản bị đóng băng của Nga là bất hợp pháp.

Trong số 280 tỷ USD tài sản của Nga bị phong tỏa ở nước ngoài, chỉ có 5 đến 6 tỷ USD ở Mỹ. (Nguồn: Getty Images)

Trong số 280 tỷ USD tài sản của Nga bị phong tỏa ở nước ngoài, chỉ có 5 đến 6 tỷ USD ở Mỹ. (Nguồn: Getty Images)

Trong tuyên bố, Chủ tịch Duma Quốc gia Nga nhấn mạnh: "Washington ngang nhiên đưa ra một quyết định trái pháp luật để đánh cắp tài sản. Điều này chắc chắn sẽ làm suy yếu niềm tin của các nước khác, các doanh nghiệp và các nhà đầu tư tư nhân ở Mỹ.

Nguyên tắc không xâm phạm tài sản mà hệ thống tài chính toàn cầu dựa trên đó sẽ bị hủy hoại".

Ông Volodin cảnh báo quyết định của Washington sẽ gây ra "thiệt hại không thể khắc phục được đối với luật pháp quốc tế bằng cách tạo ra tiền lệ cho phép bất cứ quốc gia nào cũng có thể thực hiện hành động tương tự".

Nhà lập pháp hàng đầu của Nga tin rằng, nước này "có mọi lý do để đưa ra các quyết định tương xứng đối với các tài sản nước ngoài".

Ông Volodin cho biết, trong số 280 tỷ USD tài sản của Nga bị phong tỏa ở nước ngoài, chỉ có 5 đến 6 tỷ USD ở Mỹ và khoảng 210 tỷ Euro (tương đương 224 tỷ USD) ở Liên minh châu Âu.

Trước đó, NBC đưa tin, Hạ viện Mỹ đã thông qua "Đạo luật REPO" cho phép chính quyền của Tổng thống Joe Biden tịch thu tài sản trị giá hàng tỷ USD của Nga nằm trong các ngân hàng nước này và chuyển chúng sang Ukraine để tái thiết.

Sau khi Moscow mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Kiev vào tháng 2/2022, Mỹ và các đồng minh đã cấm các giao dịch với ngân hàng trung ương và bộ tài chính Nga, phong tỏa khoảng 300 tỷ USD tài sản của Nga ở phương Tây, phần lớn ở châu Âu.

Hầu hết các tài sản này là trái phiếu và tiền gửi bằng Euro, USD, bảng Anh.

Giới chức Mỹ xem phương án tịch thu tài sản là đòn bẩy buộc Nga ngồi vào bàn đàm phán chấm dứt xung đột với Ukraine.

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, Moscow chưa bày tỏ nhiều sự quan tâm tới những cuộc thương lượng này. Thay vào đó, Nga tuyên bố sẽ đáp trả tương xứng.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov từng cảnh báo, nước này có thể cắt quan hệ ngoại giao với Washington nếu Mỹ tịch thu tài sản bị đóng băng.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cáo buộc Mỹ đang cố gắng tạo ra "vỏ bọc pháp lý" để đánh cắp tài sản chủ quyền của Moscow. Đây là động thái mà Nga nhiều lần cảnh báo sẽ vi phạm luật pháp quốc tế và làm suy yếu hệ thống tài chính toàn cầu.

(theo TASS)

Việt An

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/nga-noi-my-ngang-nhien-dua-ra-quyet-dinh-trai-phap-luat-co-moi-ly-do-de-dap-tra-tuong-xung-268713.html