Nga mất tàu tên lửa cuối cùng ở Crimea?

Ukraine tuyên bố Hạm đội biển Đen của Nga có thể đã mất tàu tên lửa cuối cùng ở bán đảo Crimea.

Phát ngôn viên Hải quân Ukraine Dmytro Pletenchuk hôm 20-5 cho biết lực lượng nước này đã tiến hành một cuộc tấn công vào vịnh Sevastopol ở bán đảo Crimea cách đó một ngày. Cuộc tấn công "có khả năng đã làm hư hại nghiêm trọng hoặc đánh chìm cả tàu quét mìn Kovrovets lẫn tàu hộ tống Cyclone (Tsiklon) của Nga".

Tàu hộ tống Cyclone lớp Karakurt được trang bị tên lửa hành trình Kalibr và gia nhập Hạm đội biển Đen của Nga từ tháng 7-2023. Ông Pletenchuk tiết lộ vào thời điểm ấy, Cyclone "thất bại 2 lần trong các cuộc thử nghiệm định kỳ, lần lượt vào hai năm 2021 và 2022".

Hôm 20-5, ông Pletenchuk tuyên bố: "Có khả năng khá cao là hiện tại không còn tàu mang tên lửa hành trình nào ở bán đảo Crimea, nếu thông tin về Cyclone được xác nhận. Xác suất như vậy rất cao... Chúng tôi đang chờ kết quả".

Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về thông tin trên.

Tàu hộ tống Cyclone (Tsiklon) của Nga. Ảnh: DEFENSE EXPRESS

Tàu hộ tống Cyclone (Tsiklon) của Nga. Ảnh: DEFENSE EXPRESS

Thông số kỹ thuật của tàu Cyclone như sau: lượng giãn nước 800 tấn, chiều dài 65 m, chiều rộng 10 m, tốc độ tối đa 30 hải lý/giờ, tầm hoạt động 2.500 dặm (với tốc độ 12 hải lý) và có thể hoạt động trong tối đa 15 ngày.

Cyclone được trang bị các bệ phóng tên lửa thẳng đứng Oniks và Kalibr-NK, súng AK-176MA 76,2 mm nâng cấp và súng phòng không Palash.

Phía Ukraine cho biết "1/3 số tàu chiến của Nga ở biển Đen đã bị đánh chìm hoặc bị vô hiệu hóa" kể từ khi nổ ra xung đột cách đây hơn 2 năm.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy Nga được cho là chuyển một số tàu của Hạm đội biển Đen khỏi cảng ở bán đảo Crimea để tránh thiệt hại thêm sau các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa hành trình của Ukraine.

Những bức ảnh từ tháng 10 năm ngoái cho thấy tàu của Hạm đội biển Đen di chuyển từ Sevastopol đến Novorossiysk ở miền Nam nước Nga khi Ukraine nhắm vào các tàu của Moscow. Một số tàu cũng đang hướng tới cảng hải quân Nga ở TP Feodosia, nằm xa hơn về phía Đông bán đảo Crimea.

Trong khi đó, hình ảnh vệ tinh do nhà nghiên cứu tình báo nguồn mở MT Anderson chia sẻ hồi tháng trước cho thấy dường như Hạm đội biển Đen phần lớn đã từ bỏ các căn cứ hải quân lớn ở bán đảo Crimea.

Tháng trước, Nga thông báo cho đến cuối năm nay, Hạm đội biển Đen sẽ tiếp nhận 3 tàu lớp Karakurt để tăng cường tiềm năng chiến đấu của hải quân.

Phạm Nghĩa

Nguồn NLĐ: https://nld.com.vn/nga-mat-tau-ten-lua-cuoi-cung-o-crimea-196240522144939346.htm