Nga lo ngại bí mật xe tăng T-90M Proryv lọt vào tay Mỹ

Xe tăng T-90M Proryv tiên tiến nhất của Nga có thể sẽ nằm trong tay Mỹ để nghiên cứu, một số chuyên gia quân sự tại Moskva đã bày tỏ lo ngại như vậy.

Gần đây tại khu vực Kharkiv, lực lượng vũ trang Ukraine đã bắt được một chiếc xe tăng T-90M Proryv bị quân đội Nga bỏ lại khi rút lui trong tình trạng kỹ thuật tốt, hoàn toàn có thể đưa vào tái sử dụng sau khi nối lại dải xích bị đứt.

Gần đây tại khu vực Kharkiv, lực lượng vũ trang Ukraine đã bắt được một chiếc xe tăng T-90M Proryv bị quân đội Nga bỏ lại khi rút lui trong tình trạng kỹ thuật tốt, hoàn toàn có thể đưa vào tái sử dụng sau khi nối lại dải xích bị đứt.

Tuy nhiên chiếc T-90M Proryv nói trên có thể thực sự trở thành món quà cho các đối tác phương Tây của Ukraine, bởi số lượng khá lớn chiến xa loại này đang được Nga bố trí triển khai tại khu vực giáp khối quân sự NATO.

Việc nghiên cứu kỹ trang thiết bị tích hợp trên xe tăng để từ đó tìm ra ưu nhược điểm của cỗ chiễn xa này theo dự báo sẽ giúp ích rất nhiều cho NATO nếu xảy ra tình huống đối đầu với Quân đội Nga trong tương lai.

T-90M Proryv là loại xe tăng tốt nhất trong Quân đội Nga ở thời điểm hiện tại. NATO và Mỹ rất quan tâm tới hệ thống điều khiển hỏa lực Kalina tiên tiến cũng như giáp phản ứng nổ thế hệ mới mang tên Relikt trên chiếc MBT này.

Người Nga cho rằng về mặt công nghệ, loại xe tăng này rất gần với T-14 Armata. Mặc dù Armata được cho là chiến xa tốt nhất thế giới (theo các chuyên gia Nga), nhưng việc sản xuất hàng loạt của nó vẫn đang gặp vấn đề.

Tuy nhiên T-90M Proryv có hệ thống thông tin liên lạc và chỉ huy tương tự như T-14 Armata. Đó là lý do tại sao chiếc xe tăng chiến lợi phẩm mà Quân đội Ukraine thu được đang thu hút sự chú ý đặc biệt từ phương Tây.

Nga đã lên kế hoạch mua ít nhất 500 xe tăng thuộc dòng T-90M Proryv. Chiếc MBT này được trang bị pháo nòng trơn 2A46M-5 cỡ 125 mm với 43 viên đạn. Chiếc xe tăng vượt trội ít nhất 10 năm về mặt công nghệ khi so sánh với T-80BVM, T-72B3 hoặc T-64BM.

Lớp giáp của T-90M Proryv được cho là rất vững chắc, khiến thiệt hại của nó trên chiến trường Ukraine ít hơn rất nhiều so với T-72 hay T-80. Thiết kế và ngoại hình của T-90M cũng khác với các loại chiến xa truyền thống của Nga.

Giới chuyên gia Nga và phương Tây gọi việc chiếm được T-90M Proryv là một chiến thắng của Ukraine và đồng minh. Quân Nga khi rút lui đã không kịp phá hủy phương tiện tác chiến này khi nó bị đứt xích và không thể tiếp tục hành quân.

Chắc chắn nghiên cứu chiếc T-90M Proryv bị bắt có thể làm sáng tỏ hơn khả năng tác chiến của nó. Nhưng NATO và Mỹ sẽ muốn biết thêm về xe tăng chiến đấu chủ lực tương lai của Nga là T.14 Armata. Chiến lợi phẩm thu được có thể cho họ câu trả lời đang tìm kiếm.

Theo giới thiệu, T-90M Proryv nhận được động cơ mạnh mẽ hơn. Cấu hình tiêu chuẩn của T-90 lắp động cơ V-92S2 12 xi-lanh cung cấp công suất 1.000 mã lực, trong khi trái tim của Proryv-3 có công suất lên tới 1.130 mã lực nhờ động cơ V-92S2F mới.

Mặc dù đều sử dụng pháo nòng trơn 125 mm 2A46M, nhưng trên T-90M là kiểu 2A46M-5, cung cấp khả năng sử dụng đạn xuyên mạnh hơn, cũng như tên lửa dẫn đường cho phép tiêu diệt xe tăng của đối phương ở cự ly lên đến 5 km.

Một trong những nâng cấp chính mà T-90M nhận được là khả năng trao đổi dữ liệu trong thời gian thực với các phương tiện khác, tức là nó có thể tạo lập mạng chiến trường với những xe khác trong biên đội, đây là tính năng mới lạ với MBT Nga.

Xe tăng còn được cải tiến thiết bị ngắm quang học, bao gồm kính ngắm pháo thủ PNM Sosna-U mới, 4 camera cung cấp phạm vi bao quát 360 độ, tích hợp hệ thống dẫn đường vệ tinh GLONASS cũng như tăng cường mức độ bảo vệ thông qua giáp Relikt.

Bạch Dương

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/nga-lo-ngai-bi-mat-xe-tang-t-90m-proryv-lot-vao-tay-my-post517565.antd