Nga khẳng định không rút khỏi Hiệp ước Không gian Vũ trụ 1967

Nga không xem xét khả năng rút khỏi Hiệp ước Không gian Vũ trụ 1967, đó là khẳng định của Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov ngày 24/2.

Phát biểu với báo chí, ông Ryabkov nói: “Đây là một trong những hiệp ước quan trọng vẫn có hiệu lực trong khuôn khổ hệ thống các hiệp định quốc tế. Đồng thời, những thỏa thuận pháp lý và các loại công cụ khác để điều chỉnh lĩnh vực này đã phát triển trong nhiều thập kỷ qua”.

Ông lấy làm tiếc rằng, phía Mỹ đang quy cho Liên bang Nga ý định triển khai vũ khí hạt nhân ngoài không gian và ông khẳng định rằng Nga hoàn toàn không có ý định này.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga, ông Sergei Ryabkov. Nguồn: Reuters

Thứ trưởng Ngoại giao Nga, ông Sergei Ryabkov. Nguồn: Reuters

Trước đó, kênh truyền hình ABC dẫn các nguồn tin cho biết các nhà lập pháp Mỹ đã nhận được thông báo tại một cuộc họp kín, rằng Nga đang thực hiện một kế hoạch bí mật nhằm "đưa vũ khí hạt nhân vào không gian".

Theo ông Pescov - Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Putin, Nhà Trắng cho rằng đây là “mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia Mỹ” và Nhà Trắng đã mượn thông tin này để kêu gọi Quốc hội Mỹ bỏ phiếu thông qua dự luật phân bổ tiền cho Ukraine.

Trong khi đó, phía Nga đã nhiều lần chỉ ra rằng Nga cùng với các nước khác luôn ủng hộ việc ngăn chặn một cuộc chạy đua vũ trang trong không gian và bảo tồn nó vì mục đích hòa bình.

PV/VOV-Moscow

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/nga-khang-dinh-khong-rut-khoi-hiep-uoc-khong-gian-vu-tru-1967-post1078774.vov