Nga khẳng định IS đứng sau vụ thảm sát nhà hát, không loại trừ Ukraine

IS đã tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ tấn công ngày 22/3 khiến hơn 140 người thiệt mạng, trong khi Moscow nhiều lần cho rằng vụ việc có liên quan tới Ukraine và phương Tây.

Nga hôm 24/5 lần đầu tiên lên tiếng xác nhận Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã thực hiện vụ tấn công phòng hòa nhạc hồi tháng 3 ở Moscow, vụ khủng bố nguy hiểm nhất ở nước này trong hai thập kỷ.

Lực lượng an ninh Nga có mặt tại hiện trường vụ tấn công Moscow ngày 22/3. Ảnh: AP

Lực lượng an ninh Nga có mặt tại hiện trường vụ tấn công Moscow ngày 22/3. Ảnh: AP

“Trong quá trình điều tra đã xác định rằng việc chuẩn bị, tài trợ, tấn công và rút lui của những kẻ khủng bố đã được các thành viên của tỉnh Khorasan (Isis-K) điều phối qua internet”. Nhóm này thuộc một chi nhánh của IS hoạt động ở Afghanistan và Pakistan, hãng thông tấn RIA Novosti dẫn lời Alexander Bortnikov, người đứng đầu Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) cho biết.

IS trước đó đã nhiều lần tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ tấn công ngày 22/3 khiến hơn 140 người thiệt mạng. Trong diễn biến liên quan, ông Bortnikov cho biết tình báo quân đội Ukraine trực tiếp tham gia vào vụ tấn công.

Hãng thông tấn nhà nước Nga dẫn lời ông Bortnikov khẳng định: “Cuộc điều tra đang diễn ra nhưng có thể chắc chắn rằng tình báo quân đội Ukraine có liên quan trực tiếp đến vụ tấn công này”.

Ukraine đã nhiều lần phủ nhận sự liên quan.

Ông cũng cáo buộc liên minh quân sự NATO tạo điều kiện cho việc chuyển “lính đánh thuê và chiến binh của các tổ chức khủng bố quốc tế từ Trung Đông, Bắc Phi và Afghanistan” sang Ukraine để có thể chiến đấu chống lại lực lượng Nga tại đây.

Các tay súng ngụy trang đã xông vào địa điểm nhà hát Crocus ở ngoại ô Moscow trước khi thiêu cháy tòa nhà.

Hơn chục nghi phạm đã bị bắt, trong đó có 4 kẻ tấn công, đều đến từ quốc gia Trung Á Tajikistan.

Mỹ cho biết đã đưa ra những cảnh báo công khai cũng như qua các kênh riêng tới Nga vào đầu tháng 3 rằng những kẻ cực đoan đang lên kế hoạch tấn công một phòng hòa nhạc ở Moscow. Các quan chức tình báo Mỹ giấu tên trao đổi với giới truyền thông Mỹ sau vụ thảm sát rằng Washington từng đề cập với Moscow khả năng nhà hát Crocus nhằm trong tầm ngắm tấn công của IS.

Liên Hà

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/nga-khang-dinh-is-dung-sau-vu-tham-sat-nha-hat-khong-loai-tru-ukraine.html