Ukraine chuyển sang phòng thủ 'câu giờ' để chờ viện trợ từ phương Tây

Tuy làn sóng viện trợ đạn dược phương Tây đã giúp Ukraine giảm bớt bất lợi về pháo binh, song các lực lượng Nga vẫn đang chiếm ưu thế dọc theo chiến tuyến dài khoảng 1000 km trong cuộc xung đột giữa hai nước.

Ukraine đang chuyển sang chiến lược phòng ngự cầm chừng để "câu giờ" cho đến khi có thêm vũ khí và đạn dược của phương Tây đến mặt trận. Cụ thể, bằng cách nhượng lại một số lãnh thổ, Ukraine đã lui về các vị trí được phòng thủ tốt hơn.

 Lính Ukraine chờ lệnh nổ súng vào các vị trí của Nga ở tiền tuyến vùng Kharkiv, ngày 19/5. Ảnh: AP

Lính Ukraine chờ lệnh nổ súng vào các vị trí của Nga ở tiền tuyến vùng Kharkiv, ngày 19/5. Ảnh: AP

Vũ khí và đạn dược mới đã được đưa đến tiền tuyến kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden ký duyệt gói viện trợ khổng lồ vào tháng 4. Nhưng sẽ phải mất vài tuần đến vài tháng để Ukraine có thể bổ sung đầy đủ lượng đạn pháo dự trữ đã cạn kiệt của mình.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Ivan Havryliuk cho biết: "Phải mất thời gian để chất hàng lên những con tàu vượt Đại Tây Dương. Nhưng chúng tôi đã thấy kết quả. Lợi thế về pháo binh của Nga hồi đầu năm là 7 chọi 1, nhưng hiện tại đã giảm xuống còn 5 chọi 1". Ông cho rằng để đương đầu với sức mạnh không quân Nga, Ukraine cần ít nhất 130 máy bay chiến đấu F-16 mà ông dự kiến sẽ nhận được vào cuối năm nay và đầu năm sau.

Người phát ngôn Lữ đoàn 110 của Ukraine Ivan Sekach cho biết họ đã bắt đầu nhận được một lượng nhỏ đạn pháo mới cách đây chưa đầy một tháng. Lữ đoàn 110 đang chiến đấu gần làng Ocheretyne do Nga kiểm soát.

Ông nói, lượng viện trợ mới đã cải thiện dự trữ của đơn vị lên 75% so với mùa đông năm ngoái, khi nguồn cung thấp đến mức quân đội không còn lựa chọn nào khác ngoài việc rút lui để cứu sống binh lính. Ông nói: "Chúng tôi cần gấp 4 lần số lượng này để hoạt động mà không cần đếm từng quả đạn và ưu tiên thứ gì cần bắn trúng".

Chiến lược phòng thủ câu giờ trái ngược với trận chiến kéo dài 9 tháng tại thành phố khai thác muối Bakhmut, nơi quân đội Ukraine phải chịu thương vong nặng nề khi cố gắng không nhượng bộ.

Ông Sekach cho biết, "chúng tôi cũng phải dàn trải các vị trí và hậu cần của mình. Bây giờ chúng tôi đang làm điều đó thông minh hơn rất nhiều", nhưng cũng tỏ ra không chủ quan trước lợi thế chiến trường hiện tại của Nga.

Cuộc tấn công chính của Nga ở khu vực Donetsk tập trung vào các khu vực xung quanh Avdiivka và thị trấn Chasiv Yar. Nếu Chasiv Yar thất thủ, các thành phố lân cận sẽ gặp nguy hiểm, các tuyến đường tiếp tế quan trọng của Ukraine sẽ bị tổn hại và Nga có thể đến gần hơn mục tiêu đã nêu là kiểm soát toàn bộ khu vực Donetsk.

Nga hiện có khoảng 650.000 quân ở Ukraine, gần gấp 5 lần con số 140.000 quân họ có ở đó 2 năm trước. Những thay đổi chiến thuật của Nga cũng tỏ ra hiệu quả, buộc lực lượng Ukraine phải sử dụng nhiều đạn pháo hơn. Các chỉ huy Ukraine cho biết, việc Nga gây nhiễu tín hiệu dọc tiền tuyến đã làm giảm hiệu quả của các máy bay không người lái tấn công của Ukraine.

Ngọc Ánh (theo AP)

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/ukraine-chuyen-sang-phong-thu-cau-gio-de-cho-vien-tro-tu-phuong-tay-post299495.html