Nga: Hội nghị thượng đỉnh hòa bình Ukraine là một 'trò lừa' khác của Mỹ

Ngoại trưởng Ukraine trước đó tuyên bố Nga 'sợ' thành công của hội nghị thượng đỉnh hòa bình.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova phát biểu trong cuộc phỏng vấn với RIA Novosti ở Moscow, Nga (Ảnh: Sputnik)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova phát biểu trong cuộc phỏng vấn với RIA Novosti ở Moscow, Nga (Ảnh: Sputnik)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết, tuyên bố của Kiev rằng Moscow đang cố gắng làm chệch hướng hội nghị thượng đỉnh hòa bình Ukraine do Thụy Sĩ đăng cai dự kiến diễn ra vào tháng tới là điều vô lý, bởi sự kiện được thổi phồng quá mức này ngay từ đầu đã chỉ là “một trò lừa bịp”.

Hôm 24/5, Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba đã cân nhắc về một báo cáo gần đây của Reuters, trong đó trích dẫn các nguồn tin cấp cao của Nga nói rằng Tổng thống Vladimir Putin đã sẵn sàng chấm dứt xung đột bằng cách đóng băng chiến tuyến hiện tại, nhưng sẵn sàng chiến đấu nếu đề xuất này bị bác bỏ.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng mặc dù Moscow luôn sẵn sàng đàm phán nhưng bất kỳ giải pháp nào cũng phải đáp ứng các mục tiêu của chiến dịch Ukraine.

Theo ông Kuleba, báo cáo của Reuters là nỗ lực của Nga nhằm phá hoại hội nghị thượng đỉnh tổ chức ngày 15-16/6 trên Hồ Lucerne, dự kiến sẽ tập trung vào một số điểm trong công thức hòa bình của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, điều mà Moscow bác bỏ là không thể chấp nhận được. Nga không được mời nhưng cho biết họ sẽ không tham dự ngay cả nếu có mời.

Nhà ngoại giao hàng đầu Ukraine cho rằng ông Putin “sợ sự thành công của [hội nghị thượng đỉnh]”, và đó là lý do tại sao “đoàn tùy tùng của ông gửi những tín hiệu giả mạo về việc sẵn sàng ngừng bắn bất chấp thực tế là quân đội Nga vẫn tiếp tục tấn công tàn bạo Ukraine.

Bà Zakharova kịch liệt phản đối luận điểm trên, cáo buộc ông Kuleba “nói dối một cách trơ trẽn”. Bà nhận xét rằng các quan chức Nga đã nói hàng trăm, nếu không phải hàng nghìn lần, rằng Moscow sẵn sàng đàm phán về Ukraine, trong khi Kiev đã từ bỏ đàm phán vào mùa xuân năm 2022 theo lời khuyên của Anh.

“Đối với ‘hội nghị thượng đỉnh hòa bình…’ đây là một trò lừa đảo khác do Bộ Ngoại giao Mỹ nghĩ ra. Và mọi người đều hiểu điều này”, người phát ngôn nói và thêm rằng những sự kiện như vậy không thể được tổ chức bởi những bên gửi vũ khí đến khu vực xung đột.

Ít nhất 50 phái đoàn dự kiến sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh do Thụy Sĩ đăng cai. Tuy nhiên, Bloomberg hôm thứ Năm đưa tin rằng cả Tổng thống Mỹ Joe Biden và Phó Tổng thống Kamala Harris đều sẽ không có mặt, vì chiến dịch tranh cử của ông Biden đang tập trung vào việc gây quỹ trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11.

Theo RT

Huyền Chi

Nguồn VietTimes: https://viettimes.vn/nga-hoi-nghi-thuong-dinh-hoa-binh-ukraine-la-mot-tro-lua-khac-cua-my-post175230.html