Nga hiện có bao nhiêu hệ thống phòng không S-500 Prometheus?

Ông Sidharth Kaushal, nhà nghiên cứu tại Viện RUSI có trụ sở ở London (Anh) cho rằng, Nga hiện có một trung đoàn S-500 đang hoạt động, điều này có nghĩa là Moscow có 2 tiểu đoàn, mỗi tiểu đoàn có 2 khẩu đội phòng không.

Ông Kyrylo Budanov, người đứng đầu cơ quan tình báo quân sự Ukraine (GUR), tuần trước nói rằng, Nga đã chuyển các bộ phận của hệ thống phòng không S-500 đến Crimea. Ông cho hay, hệ thống này vẫn đang ở giai đoạn “thử nghiệm”.

Đây dường là lần đầu tiên Nga đưa hệ thống S-500 Prometheus đến bán đảo Crimea. Hiện chưa rõ Nga có bao nhiêu hệ thống S-500. Moscow dự kiến sản xuất hàng loạt hệ thống này vào năm 2025.

Hệ thống S-500. Ảnh: Eurasian Times

Hệ thống S-500. Ảnh: Eurasian Times

Ông Sidharth Kaushal, nhà nghiên cứu tại Viện RUSI có trụ sở ở London (Anh) cho rằng, Nga hiện có một trung đoàn S-500 đang hoạt động, điều này có nghĩa là Moscow có 2 tiểu đoàn, mỗi tiểu đoàn có 2 khẩu đội phòng không. Như vậy, Nga có thể có tổng cộng 4 khẩu đội S-500.

Bộ Quốc phòng Nga hiện chưa bình luận về thông tin trên.

Cuối năm 2021, truyền thông Nga đưa tin hệ thông S-500 đầu tiên đã được triển khai xung quanh Moscow.

Các cuộc tấn công liên tục của Ukraine vào bán đảo Crimea buộc Nga phải bố trí lại các hệ thống vũ khí để bảo các căn cứ và cơ sở hạ tầng quan trọng.

Theo ông Budanov, S-500 được triển khai gần khu vực Cầu Kerch (còn gọi là cầu Crimea) để bảo vệ cây cầu huyết mạch nối bán đảo Crimea với đất liền Nga.

Cầu Kerch thường xuyên được Nga sử dụng để vận chuyển quân đội và vũ khí tới Crimea. Kể từ khi xung đột bùng phát hồi tháng 2/2022, cây cầu đã nhiều lần bị lực lượng Ukraine nhắm tới.

Ông Paul van Hooft, nhà phân tích chiến lược cấp cao của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược The Hague, cho rằng bảo vệ cây cầu là ưu tiên hàng đầu của Nga.

Việc Nga triển khai các bộ phận của S-500 tới Crimea có thể là giải pháp tạm thời sau những tổn thất của các hệ thống S-300 và S-400. Điều này cũng cho phép Nga thử nghiệm các thành phần của S-500 mà không bị rủi ro mất toàn bộ hệ thống.

Hoàng Phạm/VOV.VN Theo Newsweek

Nguồn VOV: https://vov.vn/quan-su-quoc-phong/nga-hien-co-bao-nhieu-he-thong-phong-khong-s-500-prometheus-post1101991.vov