Nga đã tìm được hai đồng minh đủ mạnh để chống lại Mỹ

Hai đồng minh quan trọng của Nga sẽ giúp Moskva đủ khả năng chống lại Mỹ hay sự tiếp viện này vẫn tiềm ẩn đầy rủi ro?

Nga đang cố gắng liên kết hai đồng minh là các đối thủ mạnh nhất của Mỹ xung quanh mình. Nhận định trên được đưa ra bởi nhà báo Dave Lawler đến từ ấn phẩm National Interest (NI).

Nga đang cố gắng liên kết hai đồng minh là các đối thủ mạnh nhất của Mỹ xung quanh mình. Nhận định trên được đưa ra bởi nhà báo Dave Lawler đến từ ấn phẩm National Interest (NI).

Trong tuần này, Quân đội Nga và Trung Quốc đã bắt đầu cuộc tập trận lớn ở vùng Viễn Đông của Nga. Ngoài ra mức độ hợp tác giữa Liên bang Nga và Iran cũng đang tăng lên khi cả hai nước đều đang chịu các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Theo nhà báo Dave Lawler, Trung Quốc và Iran là hai đối thủ đáng gờm nhất của Mỹ, nhưng quan trọng hơn đó là các nước này đang xích lại gần Nga hơn bao giờ hết và trở thành đồng minh hàng đầu của Moskva.

“Các đối thủ lớn nhất của Mỹ là Trung Quốc, Nga và Iran đang ngày càng xích lại gần nhau và tăng cường hợp tác để thách thức vị thế bá chủ và các mục tiêu toàn cầu của Mỹ”, tác giả bài viết trên tờ NI nhấn mạnh.

Chuyên gia Dave Lawler tin rằng Nga, Trung Quốc và Iran có điểm chung - ba quốc gia này có mối quan hệ cực kỳ khó khăn với Mỹ. Trong bối cảnh đó, họ tiếp cận nhau để cùng chống lại đối thủ chung.

Nói một cách đơn giản, mối quan hệ giữa những quốc gia này được xác định không phải bởi lợi ích kinh tế sâu sắc hay những giá trị chung, mà bởi những mục tiêu cụ thể và nhất là mong muốn thách thức Washington.

Bắc Kinh chính thức đưa ra quan điểm trung lập về cuộc khủng hoảng Ukraine và đã nhiều lần chỉ trích sự can thiệp của Mỹ vào Đông Âu, cho rằng đây là nguyên nhân chính dẫn đến cuộc chiến lớn ở châu Âu hiện nay.

Đến lượt mình, Moskva công khai ủng hộ phản ứng cứng rắn của Bắc Kinh trước chuyến thăm vùng lãnh thổ Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ - bà Nancy Pelosi, đồng thời cảnh báo hành động trên sẽ dẫn tới phản ứng nguy hiểm.

Hai cường quốc cũng đã hợp lực trong một loạt cuộc bỏ phiếu gần đây tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, bao gồm cả việc phủ quyết các lệnh trừng phạt do Mỹ hậu thuẫn đối với Triều Tiên, hay không phê chuẩn việc loại Nga khỏi Hội đồng Nhân quyền.

“Quyết định của Moskva tiến hành cuộc tập trận Vostok 2022 với Trung Quốc trong tuần này là một tín hiệu cho thấy Nga vẫn có thể chơi nhiều bàn cờ cùng một lúc, ngay cả khi rất nhiều lực lượng của họ tập trung ở Ukraine”, nhà phân tích nêu rõ.

Hiện tại, Nga là đối thủ gây khó chịu chính cho Mỹ, các chính trị gia tại Washington buộc phải dành nhiều giờ để đối đầu với Moskva và do đó mất tập trung khỏi đối thủ chính của họ là Trung Quốc.

Về phần Iran, nước này đang tích cực hợp tác với Liên bang Nga, Tehran mong muốn Moskva sẽ giúp nước này vượt qua các lệnh trừng phạt của phương Tây và củng cố tiềm lực quân sự trước nguy cơ bị Israel tấn công.

“Mặc dù trước đây Nga và Iran đã hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng giữa họ cũng có những bất đồng. Mặc dù vậy, mối quan hệ của họ đang trở nên ngày càng chiến lược hơn”, chuyên gia người Mỹ nói.

Tuy vậy tờ NI cũng nhận xét mối quan hệ giữa Nga và Iran không bền vững khi giữa hai bên còn khúc mắc trong tranh giành ảnh hưởng tại Trung Đông, thậm chí hợp tác còn có thể gián đoạn nếu Mỹ "tháo khoán" cho phép Tehran xuất khẩu dầu mỏ để cạnh tranh với Moskva.

Bạch Dương

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/nga-da-tim-duoc-hai-dong-minh-du-manh-de-chong-lai-my-post515693.antd