Nga đã phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên Mỹ chuyển cho Ukraine

Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1A1SA Abrams đầu tiên của Ukraine gần thành phố Avdeyevka, trở thành chiếc xe tăng được Mỹ chuyển giao bị phá hủy tại chiến trường này.

Bộ Quốc phòng Ukraine ngày 23/2 đăng tải đoạn video ghi lại cảnh siêu tăng Abrams của Lữ đoàn cơ giới số 47 di chuyển trên địa hình đầy tuyết.

Qua video cho thấy xe tăng M1 Abrams của lực lượng này di chuyển trên khu vực có nhiều tuyết gần đô thị Avdeevka ở tỉnh Donetsk.

Sau đó, xe tăng này khai hỏa vào các vị trí của Nga, đánh dấu lần đầu siêu tăng Mỹ viện trợ tham chiến ở Ukraine kể từ khi chúng được chuyển cho Kiev vào mùa thu năm ngoái.

Tuy vậy, chỉ hai ngày sau, hình ảnh chiến trường cho thấy một chiếc M1A1SA Abrams của Ukraine bốc cháy gần thành phố Avdeevka, trở thành chiếc xe tăng Mỹ chuyển giao đầu tiên bị phá hủy tại Ukraine.

Phóng viên Nga Vladimir Soloviev hôm nay công bố video từ máy bay không người lái (UAV) cho thấy một xe tăng bốc cháy dữ dội, nói rằng đây là xe tăng chủ lực M1A1SA Abrams đầu tiên của Ukraine bị bắn cháy trên chiến trường.

"UAV trinh sát phát hiện chiếc M1A1SA Abrams di chuyển trên tuyến đường ở tây bắc Avdeevka, hướng về làng Stepovoye và cách vị trí của Nga khoảng 1,5 km. Các binh sĩ Lữ đoàn Bộ binh cơ giới số 15 đã dùng drone góc nhìn thứ nhất (FPV) để tập kích mục tiêu, sau đó kết liễu nó bằng một quả đạn chống tăng RPG", Soloviev cho hay.

Ảnh chụp màn hình điều khiển của kíp UAV Nga được đăng sau đó cho thấy xe tăng M1A1SA Abrams ở khoảng cách gần, với khoang đạn pháo đã bị kích nổ và một số đám lửa chưa tắt hẳn. Chưa rõ số phận của kíp lái Ukraine.

Mỹ đã chuyển giao tổng cộng 31 xe tăng M1A1SA Abrams cho Ukraine, đây là biến thể tinh chỉnh của dòng M1A1 Abrams.

Nhưng trong nhiều tháng trước đó, mẫu xe tăng chiến đấu chủ lực này đã không tham gia bất cứ trận đánh nào, hình ảnh của chúng cũng rất hiếm hoi trên chiến trường Ukraine.

Một số chuyên gia phương Tây và quan chức Ukraine cho rằng số lượng xe, thời gian bàn giao và vấn đề hậu cần là những yếu tố có thể giảm hiệu quả mà dòng xe tăng này mang lại cho Ukraine.

Nghị sĩ quốc hội Ukraine Oleksiy Goncharenko, thừa nhận rằng 31 xe tăng M1A1 SA Abrams "không thể tạo ra sự khác biệt", mặc dù Kiev rất cảm ơn vì sự hỗ trợ của Mỹ.

Xe tăng M1A1SA Abrams dù không hiện đại bằng các phiên bản M1A2 sau này nhưng vẫn được đánh giá là dòng chiến xa cực mạnh khi có vỏ giáp bằng uranium nghèo, cùng hệ thống điều khiển hỏa lực tiên tiến.

Xe tăng M1A1 Abrams là phiên bản nâng cấp từ dòng chiến xa chủ lực M1 Abrams do hãng General Dynamics của Mỹ phát triển.

Xe tăng chiến đấu chủ lực M1A1 Abrams được đưa vào biên chế quân đội Mỹ năm 1986. Việc sản xuất kết thúc vào năm 1992, tổng cộng có khoảng 4.800 xe tăng M1A1 Abrams đã được chế tạo.

Hiện tại Mỹ đã rút phần lớn xe tăng chủ lực M1A1 Abrams ra khỏi biên chế và đưa vào dạng niêm cất.

Hiện chỉ còn 800 chiếc M1A1 Abramas đang hoạt động, trong đó có 400 chiếc đang phục vụ trong lục quân và 400 chiếc còn lại đang biên chế cho lực lượng thủy quân lục chiến.

Mỹ đang lên kế hoạch tiếp tục loại biên toàn bộ số xe tăng để thay thế bằng phiên bản M1A2 SEPv3.

So với phiên bản M1 Abrams, dòng M1A1 Abrams có lớp giáp bảo vệ được cải thiện. Trong đó tháp pháo phía trước và hai bên thân có thêm lớp giáp composite tiên tiến được gia cố bằng uranium nghèo.

Khoang đạn dược được lưu trữ trong phần sau của tháp pháo với thiết kế đặc biệt để hạn chế tối đa thương vong cho binh sĩ trong trường hợp bị trúng đạn.

Bên trong khoang xe được lót thêm vật liệu chống đạn Kevlar để bảo vệ kíp lái. Ngoài ra Mỹ cũng lắp đặt các hệ thống gây nhiễu để đối phó với tên lửa chống tăng hiện đại của đối phương.

Về hỏa lực, xe tăng M1A1 Abrams được trang bị pháo nòng trơn M256 cỡ nòng 120mm, đây thực chất là phiên bản sản xuất nội địa của khẩu pháo Rheinmetall 2A5 của Đức.

Khẩu pháo này có thể tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách 4 km. Đây là khoảng cách rất đáng nể thời điểm chiếc chiến xa ra đời.

Không thể không nhắc tới loại đạn xuyên giáp đặc biệt M829A2 được Mỹ phát triển cho M1A1 Abrams để chống lại các xe tăng đối phương.

Tổng cộng có 40 viên đạn được trang bị cho xe tăng M1A1 Abrams. Trong đó, 34 viên đạn được cất giữ trong tháp pháo, trong khi 6 viên khác được cất giữ trong khoang chiến đấu.

Vũ khí trang bị thứ cấp gồm súng máy 7,62 mm đồng trục, một súng máy 7,62 mm khác lắp trên nóc xe do xạ thủ vận hành và súng máy 12,7 mm do chỉ huy vận hành.

Để cơ động xe tăng được trang bị động cơ tuabin khí AGT1500 của Avco Lycoming (nay là Honeywell), công suất 1500 mã lực.

Động cơ này giúp chiếc xe tăng M1A1 Abrams nặng 57 tấn chạy với vận tốc tối đa 67 km/h, tầm hoạt động 465 km.

Giới phân tích cho rằng, với những tính năng tác chiến cực mạnh, phiên bản M1A1 Abrams vẫn có sức mạnh ngang ngửa với một số dòng tăng chủ lực của Nga, trong đó có T-90M.

Ngoài Mỹ còn có Australia, Ai Cập, Iraq cũng đang vận hành loại xe tăng này, tuy vậy các phiên bản xuất khẩu đều đã bị cắt đi tính năng giáp uranium nghèo để tránh việc rò rỉ bí mật quân sự.

Không rõ biến thể M1A1 SA Abrams Mỹ chuyển cho Ukraine có bị rút đi tính năng uranium nghèo để tránh cho bí mật quân sự rơi vào tay Nga hay không.

Rõ ràng việc bỏ đi tính năng uranium nghèo đã làm cho xe tăng Abrams của Mỹ dễ tổn thương hơn trên chiến trường.

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/nga-da-pha-huy-xe-tang-abrams-dau-tien-my-chuyen-cho-ukraine-post568176.antd