Nga áp dụng chính sách đối ngoại mới, xem Trung Quốc và Ấn Độ là đối tác chính

  Tổng thống Vladimir Putin hôm thứ 31.3 đã ký ban hành một chiến lược đối ngoại mới nhằm hạn chế 'sự thống trị' của phương Tây và xác định Trung Quốc và Ấn Độ là những đối tác chính trong tương lai.

  Một cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia Nga. Nguồn: Kremlin

  Một cuộc họp của Hội đồng An ninh Quốc gia Nga. Nguồn: Kremlin

  Tài liệu mới, dài 42 trang, được công bố trên trang web của Điện Kremlin, cho thấy sự rạn nứt sâu sắc theo kiểu Chiến tranh Lạnh giữa Nga và phương Tây.

  “Liên bang Nga dự định ưu tiên loại bỏ những dấu tích về sự thống trị của Hoa Kỳ và các quốc gia không thân thiện khác trong chính trị thế giới", tài liệu chiến lược cho biết.

  Thuật ngữ “các quốc gia không thân thiện” được Nga sử dụng để chỉ những quốc gia, đặc biệt là ở châu Âu và Bắc Mỹ lên án cuộc chiến ở Ukraine và áp dụng các biện pháp trừng phạt chống Nga.

  Tài liệu cho biết Nga sẽ “tạo điều kiện cho bất kỳ quốc gia nào từ chối chủ nghĩa thực dân mới và các mục tiêu bá quyền”.

  Công bố tài liệu tại một cuộc họp của Hội đồng An ninh quốc gia, ông Putin cho biết việc cập nhật chiến lược can dự của Nga trên trường quốc tế là cần thiết do "những thay đổi căn bản" trên thế giới.

  Chiến lược này phản ánh lập trường ngày càng đối đầu với phương Tây của nhà lãnh đạo Nga khi đối mặt với các lệnh trừng phạt và viện trợ quân sự của phương Tây cho Ukraine, điều này cũng được thể hiện trong Thông điệp Quốc gia của ông hồi tháng 2.2023.

  Trong bối cảnh bị cô lập trên trường quốc tế, Nga đã tìm cách tăng cường quan hệ chính trị và kinh tế với các nước ở châu Phi và châu Á như Trung Quốc và Ấn Độ, những nước có lập trường trung lập hơn đối với cuộc chiến ở Ukraine.

  Trong chiến lược mới, Nga đã chỉ ra ưu tiên trong mối quan hệ với Trung Quốc và Ấn Độ, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc “làm sâu sắc thêm quan hệ, tăng cường phối hợp với các trung tâm quyền lực và phát triển toàn cầu có chủ quyền thân thiện nằm trên lục địa Á-Âu”.

  Ông Putin gần đây đã nói về mối quan hệ, đặc biệt là với Trung Quốc trong chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình tới Moscow hồi đầu tháng 3.

  Moscow đã tăng cường cung cấp năng lượng cho cả Trung Quốc và Ấn Độ sau khi gần như bị loại bỏ hoàn toàn khỏi các thị trường châu Âu truyền thống.

  Chiến lược cũng cho biết Nga sẽ bảo vệ “các giá trị tinh thần và đạo đức truyền thống” chống lại “các thái độ tư tưởng nhân văn giả tạo và tân tự do khác”.

  Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết tài liệu này công nhận "bản chất hiện hữu của các mối đe dọa đối với an ninh và sự phát triển của đất nước Nga, do hành động của các quốc gia không thân thiện".

  “Chính sách của phương Tây nhằm làm suy yếu nước Nga bằng mọi cách có thể được coi là một cuộc chiến hỗn hợp kiểu mới”.

  Quỳnh Vũ (Theo Strait Times)

  Nguồn Đại Biểu Nhân Dân: https://daibieunhandan.vn/viet-nam-va-the-gioi/nga-ap-dung-chinh-sach-doi-ngoai-moi-xem-trung-quoc-va-an-do-la-doi-tac-chinh-i321154/