Nga 'ăn miếng, trả miếng' các lệnh trừng phạt của EU

Nga đã có động thái đáp trả ngay sau khi Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố mở rộng các biện pháp trừng phạt nước này vì cuộc xung đột ở Ukraine.

Trong gói trừng phạt thứ 14 được công bố hôm 24/6, EU đã đưa thêm 69 cá nhân và 47 tổ chức liên quan đến Nga vào “danh sách đen” cũng như áp các lệnh cấm đối với việc vận chuyển khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) và hệ thống thanh toán ngân hàng của xứ sở bạch dương.

Cho đến nay, Brussels đã ban hành các biện pháp trừng phạt hơn 2.200 cá nhân và tổ chức Nga bị cáo buộc “có hành động phá hoại hoặc đe dọa đến sự toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền và độc lập của Ukraine”.

Theo đài RT, trong một thông cáo phát đi ngay sau đó trong ngày 25/6, Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc các hành động của EU là "bất hợp pháp từ quan điểm pháp lý quốc tế, vì chúng được thực hiện mà không thông qua Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc". Moscow tin các biện pháp này “hoàn toàn vô ích và chỉ làm suy yếu lòng tin của các quốc gia chiếm đa số trên toàn cầu đối với EU”.

Nhà chức trách Nga lưu ý, đáp lại những động thái “không thân thiện” của EU, Moscow đã “mở rộng đáng kể” danh sách những người bị cấm nhập cảnh vào lãnh thổ Nga, trong đó có các thành viên của Hội đồng châu Âu, các nhà lập pháp của các nước thành viên liên minh và các phái đoàn quốc gia tại Nghị viện châu Âu.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, lệnh cấm còn được mở rộng áp dụng đối với cả các cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân chịu trách nhiệm cung cấp viện trợ quân sự cho Ukraine; những người liên quan đến nỗ lực truy tố các quan chức Nga; những người ủng hộ việc tịch thu tài sản bị phong tỏa của Nga và giao chúng cho Ukraine cũng như các nhà hoạt động phi chính phủ tham gia vào hoạt động tuyên truyền chống Moscow.

Tuấn Anh

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/nga-an-mieng-tra-mieng-cac-lenh-trung-phat-cua-eu-2294928.html