NATO công bố video chặn máy bay chiến đấu Nga trên biển Baltic

Hai máy bay Mirage 2000-5 của Pháp đã chặn máy bay chiến đấu Su-30 và máy bay vận tải An-72 của Nga trên biển Baltic.

Bộ Tư lệnh Không quân Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), trong một bài đăng trên mạng xã hội X (trước đây là Twitter), cho biết: "Ngày 29/2, hai chiếc máy bayMirage 2000-5 của Pháp đã ngăn chặn hai tiêm kích Su-30 của Nga trên biển Baltic. Ngay sau đó, các máy bay chiến đấu của Pháp tiếp tục ngăn chặn một chiếc máy bay vận tải AN-72 của Nga đang bay trên không phận quốc tế phía bắc Ba Lan."

Được biết, trước đó, ngày 27/2, Pháp tuyên bố một máy bay chiến đấu Mirage 2000 của lực lượng không quân nước này đã ngăn chặn một máy bay trinh sát Il-20 của Nga ngoài khơi bờ biển Estonia.

Trong khi đó, hãng thông tấn Tass của Nga đưa tin, Bộ Quốc phòng Nga nhiều lần khẳng định máy bay quân sự nước này thực hiện các chuyến bay tuân thủ nghiêm ngặt các quy định quốc tế về sử dụng không phận.

Máy bay quân sự của Pháp được triển khai ở một số quốc gia thành viên NATO như một phần của sứ mệnh kiểm soát trên không, nhằm duy trì an ninh cho không phận của liên minh.

Theo tuyên bố trên trang web của Bộ Quốc phòng Pháp, 4 máy bay chiến đấu Mirage 2000 đồn trú tại căn cứ không quân Siauliai ở Littva trong khoảng thời gian từ ngày 30/11/2023 đến ngày 31/3/2024.

Quỳnh Như

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/nato-cong-bo-video-chan-may-bay-chien-dau-nga-tren-bien-baltic-post1616666.tpo