Nâng cao trách nhiệm các cấp đối với công tác tái hòa nhập cộng đồng

Ngày 30-11, Công an TP Đà Nẵng tổ chức Hội nghị tập huấn công tác tái hòa nhập cộng đồng (THNCĐ) năm 2022 cho lãnh đạo, chỉ huy, cán bộ chiến sỹ Công an TP và đại diện lãnh đạo, bộ phận chuyên môn phụ trách theo dõi công tác THNCĐ của các cấp chính quyền địa phương. Đại tá Phan Văn Dũng- Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp (THAHS và HTTP) Công an TP chủ trì Hội nghị.

Đại tá Phan Văn Dũng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Đại tá Phan Văn Dũng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Phát biểu khai mạc, Đại tá Phan Văn Dũng cho hay, làm tốt công tác THNCĐ sẽ phát huy hiệu quả của việc giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù nhanh chóng hòa nhập cộng đồng, sống lương thiện, đồng thời góp phần tích cực vào hoạt động đấu tranh phòng, chống tội phạm nói chung và phòng ngừa tình trạng tái phạm tội nói riêng. Trên cơ sở đó, Đại tá Phan Văn Dũng, yêu cầu báo cáo viên tập trung trình bày các nội dung về công tác tham mưu của lực lượng Công an cho UBND cùng cấp tổ chức thực hiện các biện pháp THNCĐ và trách nhiệm của UBND các cấp nhằm nâng cao kiến thức về lý luận, chuyên môn, nghiệp vụ đảm bảo vận dụng đúng các quy định của pháp luật vào quá trình công tác.

Tại Hội nghị, Trung tá Lại Thanh Lưu, báo cáo viên của Phòng THAHS và HTTP đã trình bày các chuyên đề về những nội dung cơ bản của công tác THNCĐ, các văn bản pháp quy và biện pháp bảo đảm THNCĐ. Đồng thời, giải đáp, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc gặp phải trong thực tiễn, góp phần phục vụ hiệu quả công tác THNCĐ trong thời gian tới. Theo đó, công tác THNCĐ đối với người chấp hành xong án phạt tù có ý nghĩa quan trọng về chính trị, xã hội và mang tính nhân văn sâu sắc và truyền thống nhân đạo tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Đây là trách nhiệm chung của toàn xã hội, cả hệ thống chính trị, trong đó, lực lượng Công an giữ vai trò nòng cốt trong tham mưu tổ chức thực hiện.

Được biết, tại Đà Nẵng, hiện nay có nhiều mô hình, điển hình về công tác THNCĐ, tiêu biểu là mô hình "Quỹ hoàn lương". Quỹ được thành lập từ năm 2001 theo Quyết định của Chủ tịch UBND TP với mục đích hỗ trợ cho các đối tượng ra tù vay vốn làm ăn, THNCĐ và giao cho Công an TP chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành, tổ chức đoàn thể thực hiện. Đối tượng vay là các phạm nhân phạm tội hình sự mới ra tù được hỗ trợ vay mỗi người không quá 5 triệu đồng, thời hạn vay tối đa 3 năm với lãi suất 0%. Từ năm 2015, đối tượng được hỗ trợ của Quỹ được điều chỉnh mở rộng và hạn mức, thời gian tăng nhiều hơn. Ngoài ra, tại các quận, huyện cũng triển khai 17 mô hình giúp đỡ người lầm lỗi THNCĐ, phát huy hiệu quả như: "1 hướng 2 quản 3 tự giác", "1 gặp 3 biết", "2 biết 3 hỗ trợ", 4 kèm cặp, 2 hỗ trợ"…

M.VINH

Nguồn CAĐN: https://cadn.com.vn/nang-cao-trach-nhiem-cac-cap-doi-voi-cong-tac-tai-hoa-nhap-cong-dong-post270226.html