Nắm trong tay 'át chủ bài' đất hiếm, Trung Quốc có thể khiến vũ khí Mỹ vô tác dụng

Kênh truyền hình Fox News cho rằng nếu Trung Quốc quyết định ngừng cung cấp khoáng sản đất hiếm cho Mỹ, thì quân đội nước này sẽ không có vũ khí.

Trung Quốc hiện kiểm soát gần 90% nguồn cung đất hiếm của thế giới. (Nguồn: Reuters)

Trung Quốc hiện kiểm soát gần 90% nguồn cung đất hiếm của thế giới. (Nguồn: Reuters)

Fox News bình luận: “Nếu không có nguồn lực này (đất hiếm), máy bay sẽ ngừng bay, xe tăng sẽ dừng chạy và quân đội (Mỹ) có thể gặp vấn đề về liên lạc”.

Trung Quốc hiện kiểm soát gần 90% nguồn cung đất hiếm của thế giới, và tại chính nước Mỹ, hoạt động sản xuất và khai thác loại khoáng sản này bị hạn chế do luật pháp nghiêm ngặt về môi trường.

Fox News nêu rõ: “Máy bay chiến đấu F-35, xe tăng M1 Abrams, tên lửa đất đối không của Mỹ đều được chế tạo từ những vật liệu này. Việc Bắc Kinh độc quyền về khoáng sản đất hiếm đe dọa an ninh quốc gia của Mỹ”.

Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Tom Cotton cảnh báo rằng lượng dự trữ khoáng sản đất hiếm của Lầu Năm Góc sẽ chỉ đủ dùng tối đa trong 1 năm.

Trước đó, trong bài phát biểu về chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nhấn mạnh Washington coi Bắc Kinh là “thách thức lâu dài nghiêm trọng nhất” đối với trật tự quốc tế.

Ngoài ra, ông cũng tuyên bố Mỹ phản đối bất kỳ sự thay đổi đơn phương nào đối với hiện trạng và khẳng định tiếp tục hỗ trợ vùng lãnh thổ Đài Loan duy trì năng lực phòng thủ ở mức độ vừa đủ.

(theo Sputnik)

Chu Văn

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/nam-trong-tay-at-chu-bai-dat-hiem-trung-quoc-co-the-khien-vu-khi-my-vo-tac-dung-186168.html