Mỹ và Pháp bất đồng khi Ukraine tấn công vào sâu lãnh thổ Nga

Trong khi Mỹ chỉ trích các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine vào các cơ sở dầu mỏ nằm sâu bên trong lãnh thổ Nga, thì Pháp lại tỏ ý ngầm đồng tình.

Nhà máy lọc dầu Taneco ở thành phố Nizhnekamsk của Liên bang Nga bị bốc cháy sau vụ tấn công. Ảnh: Nexta TV/X

Nhà máy lọc dầu Taneco ở thành phố Nizhnekamsk của Liên bang Nga bị bốc cháy sau vụ tấn công. Ảnh: Nexta TV/X

Theo kênh truyền hình RT, đứng cạnh nhau trong cuộc họp báo ở thủ đô Paris (Pháp) ngày 2/4, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và người đồng cấp Pháp Stephane Sejourne đã phản ứng khác nhau trước câu hỏi về những diễn biến mới nhất này.

Hồi tháng 3, Ukraine đã tiến hành các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào một số cơ sở dầu mỏ của Nga, tuyên bố đã làm gián đoạn nguồn cung nhiên liệu cho quân đội ở tiền tuyến. Đến tháng 4, các cuộc tấn công tiếp tục diễn và vụ gần đây nhất nhắm vào một số cơ sở công nghiệp ở Elabuga và Nizhnekamsk, các thành phố thuộc khu vực Tatarstan của Nga. Sáng 2/4, máy bay không người lái của Ukraine đã tấn công vào một nhà máy lọc dầu Nga cách biên giới khoảng 1.300 km.

Phản ứng trước câu hỏi về các cuộc tấn công, Ngoại trưởng Blinken đã khẳng định Mỹ không ủng hộ cũng như không cho phép Ukraine tấn công bên ngoài lãnh thổ. Trong khi đó, Ngoại trưởng Sejourne dường như ủng hộ động thái nào mà Kiev thực hiện, cho rằng Ukraine chỉ đang tự vệ. Tuy nhiên, quan chức ngoại giao hàng đầu của Pháp cũng nói thêm rằng mình không có bình luận cụ thể nào về các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine.

Cuối tháng 3, Tổng thống Volodymyr Zelensky thừa nhận Washington tìm cách ngăn lực lượng Ukraine tấn công bằng máy bay không người lái vào các nhà máy lọc dầu của Nga. “Mỹ không phản ứng tích cực đối với vấn đề này”, Tổng thống Zelensky nói.

Cũng trong đầu tháng 3, tạp chí Financial Times đưa tin Nhà Trắng lo ngại rằng các cuộc tấn công của Ukraine vào cơ sở hạ tầng của Nga sẽ dẫn đến tình trạng giá xăng tăng vọt.

Vào thời điểm đó, bài báo chỉ ra điều này có khả năng gây tổn hại cho nỗ lực tranh cử của Tổng thống Joe Biden.

Tổng cộng, các cuộc tấn công gần đây của Ukraine vào cơ sở lọc dầu của Nga được cho là đã làm gián đoạn từ 12 - 14% công suất lọc dầu của Liên bang Nga.

Về phần mình, Moskva đã đáp trả các cuộc tấn công của Ukraine bằng cách nhắm mục tiêu vào các nhà máy điện của Kiev. Sau đó, Tổng thống Zelensky tuyên bố các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga là một hình thức răn đe vì Kiev sắp hết tên lửa phòng không được phương Tây cung cấp.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo RT)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/my-va-phap-bat-dong-khi-ukraine-tan-cong-vao-sau-lanh-tho-nga-20240403094441909.htm