Mỹ và EU tranh cãi kịch liệt về việc tịch thu tài sản của Nga

Các đồng minh hai bên bờ đại dương vẫn chưa thống nhất được với nhau về quy trình tịch thu tài sản của Nga.

Phương Tây đang chuẩn bị các công cụ pháp lý nhằm mục đích tịch thu tài sản của Nga đang bị đóng băng trong các ngân hàng của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU).

Phương Tây đang chuẩn bị các công cụ pháp lý nhằm mục đích tịch thu tài sản của Nga đang bị đóng băng trong các ngân hàng của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU).

Tuy nhiên vấn đề khó khăn và nhạy cảm này vẫn chưa giúp ích được gì cho liên minh mà ngược lại còn gieo rắc chia rẽ, tranh chấp giữa các đồng minh. Hãng tin Bloomberg viết: "Thỏa thuận giữa Mỹ và EU đang bị đe dọa".

Không còn nghi ngờ gì nữa, tất cả các thành viên của liên minh chống Nga tại phương Tây, không có bất cứ trường hợp ngoại lệ nào, đều tin tưởng rằng không thể trả lại tài sản bị phong tỏa.

Tuy nhiên đây cũng là thời điểm sự đoàn kết chấm dứt. Nhiều chính trị gia và nhà phân tích kinh tế châu Âu lo ngại về những rủi ro pháp lý và tài chính mà Mỹ đang xem nhẹ và đánh giá thấp.

Pháp và Đức, cũng như Ngân hàng Trung ương châu Âu, bày tỏ sự thận trọng lớn nhất, nhằm tránh hậu quả xấu.

Theo hãng tin Bloomberg, họ lo ngại về các biện pháp trả đũa của Nga nhắm vào tài sản của châu Âu vẫn còn nằm tại nước này, cũng như tác động đến sự ổn định tài chính và vị thế của đồng euro với tư cách là đồng tiền dự trữ.

Ngoài ra nhiều người cho rằng mối nguy hiểm lớn ở chỗ một động thái quyết liệt như vậy sẽ tạo tiền lệ, khiến các quốc gia khác tránh dự trữ bằng tiền phương Tây trong trường hợp một ngày nào đó họ phải chịu những hình phạt tương tự.

"Bây giờ chúng tôi không có cơ sở pháp lý để tịch thu tài sản của Nga", Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire cho biết sau cuộc họp của những người đứng đầu các cơ quan tài chính G7 ở Sao Paulo.

Ngược lại, người đồng cấp Mỹ - Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen gọi việc tịch thu tài sản của Nga là hành động “đúng đắn” và “hợp lý về mặt đạo đức”.

Nhiều lựa chọn khác nhau đang được cân nhắc, nhưng mọi đề xuất đều ẩn chứa những rủi ro nhất định mà châu Âu chưa sẵn sàng chấp nhận. Hầu như mọi kịch bản xuất phát từ Mỹ đều bị các đồng minh EU bác bỏ.

Quyết tâm tịch thu tiền của Nga mà Mỹ đang theo đuổi là điều dễ hiểu, vì chỉ với một bước đi, hai mục tiêu sẽ đạt được - tác động không chỉ đối với Liên bang Nga mà còn đối với EU, khi gây suy yếu cả vị thế của đồng euro.

Trong trường hợp kịch bản trên xảy ra đồng đô la vẫn duy trì vị thế đồng tiền dự trữ chính của thế giới, điều này sẽ mang lại một số lợi ích cho nền kinh tế Mỹ .

Rõ ràng là đại diện của Pháp và Đức cũng tính đến điều này khi tranh luận với Washington về bước đi gây tranh cãi nhất trong lịch sử. Hãng tin Bloomberg kết luận cho đến nay, không có tiến triển nào hướng tới thỏa thuận giữa các đối tác xuyên Đại Tây Dương.

Mỹ chỉ nhận được sự ủng hộ lớn nhất từ Thủ tướng Anh Rishi Sunak, khi nhà lãnh đạo London mới đây đã kêu gọi các đối tác trong Liên minh châu Âu thể hiện sự can đảm nhiều hơn trong vấn đề tịch thu tài sản bị phong tỏa của Nga.

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/my-va-eu-tranh-cai-kich-liet-ve-viec-tich-thu-tai-san-cua-nga-post568504.antd