Mỹ treo thưởng 5 triệu USD cho người cung cấp thông tin về nhóm nhân viên công nghệ Triều Tiên

Mỹ treo thưởng 5 triệu USD cho người cung cấp thông tin về 3 nhân viên công nghệ thông tin Triều Tiên và quản lý của họ, cho rằng những người này tham gia kế hoạch làm việc từ xa với danh tính giả là công dân Mỹ.

Bộ Ngoại giao Mỹ tại Washington DC. (Ảnh: Yonhap)

Bộ Ngoại giao Mỹ tại Washington DC. (Ảnh: Yonhap)

Ngày 17/5, Bộ Ngoại giao Mỹ công bố khoản tiền thưởng cho người cung cấp thông tin về 3 công dân Triều Tiên sử dụng bí danh Han Jiho, Jun Chunji và Xu Haoran, cùng người quản lý Zhonghua. Washington cáo buộc những người này đã tham gia vào kế hoạch làm việc với danh tính giả để mang về ít nhất 6,8 triệu USD cho Bình Nhưỡng.

Từ tháng 10/2020 – 10/2023, công dân Mỹ Christina Chapman bị cho là đã giúp những người Triều Tiên nêu trên kiếm được việc làm về phát triển ứng dụng và phần mềm từ xa tại các công ty thuộc nhiều lĩnh vực và ngành nghề, bằng cách sử dụng danh tính của hơn 60 người Mỹ.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, nhóm nhân viên này cũng tìm công việc tương tự tại 2 cơ quan Chính phủ Mỹ, nhưng không thành công.

Chapman bị cáo buộc hỗ trợ nhóm người Triều Tiên có được danh tính hợp lệ bằng cách sử dụng thông tin cá nhân của các công dân Mỹ có thật, đồng thời lưu trữ máy tính của họ để làm như thể họ đang sống ở Mỹ.

Người phụ nữ này cũng bị cho là đã hỗ trợ họ kết nối từ xa với mạng công nghệ thông tin của các công ty Mỹ hằng ngày và nhận tiền thay họ từ các công ty.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, nhóm người Triều Tiên trên có quan hệ với Cục Công nghiệp Đạn dược của Triều Tiên. Cơ quan này có trách nhiệm giám sát việc phát triển tên lửa đạn đạo, sản xuất vũ khí cùng các chương trình nghiên cứu và phát triển khác của Bình Nhưỡng.

Bình Giang

Theo Yonhap

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/my-treo-thuong-5-trieu-usd-cho-nguoi-cung-cap-thong-tin-ve-nhom-nhan-vien-cong-nghe-trieu-tien-post1638303.tpo