'Mỹ nhân màn ảnh' một thời Hương Dung được phong nghệ sĩ nhân dân tuổi xế chiều

Sau hàng loạt biến cố gia đình, ở tuổi 60, nghệ sĩ Hương Dung vẫn miệt mài với công việc. Bên cạnh đó, mỹ nữ màn ảnh một thời còn dành thời gian làm vườn, chăm sóc thú cưng và vui vẻ tuổi già bên con cháu.

NSƯT Hương Dung không phải gương mặt xa lạ với khán giả Việt. Không chỉ nổi tiếng trên màn ảnh nhỏ, Hương Dung còn được xem là một nghệ sĩ "đa năng" khi tham gia vào rất nhiều lĩnh vực nghệ thuật. Nữ nghệ sĩ vừa có thể đóng phim, đóng kịch lại có thể tham gia vào nhiều khâu hậu trường như lồng tiếng, tổ chức sản xuất phim, phó đạo diễn,…

Những vai diễn của chị thường là những nhân vật chanh chua, đanh đá, ghê gớm, mưu mô. Tuy vậy nhờ lối diễn sắc sảo thông minh chị đã gây ấn tượng mạnh mẽ với khán giả qua các vai diễn trong phim như: Của để dành, Chạy án, Chủ tịch tỉnh, Cầu vồng tình yêu,... Ở lĩnh vực sân khấu, chị từng đoạt Huy chương Vàng Hội diễn sân khấu toàn quốc năm 1985 và được phong tặng danh hiệu NSƯT năm 2010.

Từng là mỹ nhân màn ảnh, nghệ sĩ Hương Dung thường vào vai phụ nữ quyền lực, đài các, quý phái.

Từng là mỹ nhân màn ảnh, nghệ sĩ Hương Dung thường vào vai phụ nữ quyền lực, đài các, quý phái.

Nét đài các, sang chảnh của nữ nghệ sĩ trong các vai diễn của NSƯT Hương Dung đưa hình ảnh của chị gắn liền với vai diễn những người phụ nữ quyền lực trong suốt một thời gian dài.

Một vai diễn của nghệ sĩ Hương Dung trên màn ảnh.

Nổi tiếng trên phim nhưng ngoài đời, nghệ sĩ Hương Dung lại có cuộc sống khá kín tiếng. Được biết, NSƯT Hương Dung cũng nhờ nghệ thuật mới gặp chồng - một diễn viên của Đoàn văn công Quân đội, giờ anh đã nghỉ hưu. Vợ chồng nữ nghệ sĩ gạo cội có 3 người con Thùy Dương (1982), Hà Duy (1989) và Phương Minh (1994). Được biết, cả ba được coi là sao nhí của màn ảnh Việt khi cả ba tham gia vào đóng phim từ khi còn rất nhỏ. Tuy nhiên sau đó, các con của NSƯT Hương Dung không ai nối nghiệp mẹ.

Gia đình nghệ sĩ Hương Dung.

Con gái lớn của chị, Thùy Dương từng là một nữ tiếp viên hàng không, hiện tại ngoài thành công trong lĩnh vực đào tạo hàng không, cái tên Thùy Dương còn được nhắc đến là một MC các chương trình, sự kiện, những phóng sự truyền hình. Người con trai của chị, Hà Duy hiện nay cũng đã trở thành một phi công chức vụ cơ phó của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam.

Cô con gái út Phương Minh theo học ngành kinh doanh tại trường Đại học Quốc tế Úc. Bên cạnh sự thành công của 3 người con, chị còn có một người chồng đảm đang, biết thu xếp và lo công việc nhà cho vợ trong những lần chị đi đóng phim xa.

Hà Duy bén duyên với nghệ thuật khá tình cờ. Bộ phim đầu tiên anh tham gia là Giấy quỳ tím. Theo chân mẹ đi quay, đúng lúc bộ phim đó lại thiếu một vai trẻ con nên Hà Duy đã được đạo diễn cho thử vai. Với nét thông minh, lém lỉnh sẵn có, Hà Duy đã thể hiện thành công vai diễn đầu đời khi chỉ mới khoảng 4-5 tuổi.

Bên cạnh vai trò là diễn trên sân khấu, phim nhựa, phim truyền hình, NSƯT Hương Dung còn góp giọng cho điện ảnh, đặc biệt là phim hoạt hình.

Thăng hoa trong nghệ thuật song ở cuộc sống đời thường, NSƯT Hương Dung đối diện với không ít sóng gió. Diễn viên Người phán xử nói thử thách lớn nhất của chị là sinh 3 con vào đúng thời điểm khó khăn nhất. “Cứ mỗi lần đi họp phụ huynh là phải đóng học phí. Khi đó, một lúc tôi phụ trách 5 phòng lồng tiếng. Tôi vừa vào phòng này sắp xếp xong lại giao cho trợ lý, rồi chạy sang phòng khác. Đến phòng cuối cùng thì tôi mới ngồi xuống làm. Tôi không hiểu tại sao thời điểm đó mình lại làm được như thế", chị tâm sự.

Thời trang ở nhà của nữ nghệ sĩ Hương Dung.

Được giao cho những vai diễn quyền lực, sang trọng song trong đời thường, NSƯT Hương Dung từng trải qua khoảng thời gian khó khăn, vướng cảnh nợ nần vì tin tưởng bạn bè. Nhớ lại thời điểm đó, nữ nghệ sĩ chia sẻ: "Tôi thấy trời dường như thử thách tôi, để tôi phải gồng gánh người này cho đến người khác. Đôi lúc nhìn lại tôi thấy phục mình".

Đến hiện tại, NSƯT Hương Dung đã vượt qua những biến cố để có cuộc sống bình yên bên gia đình. Ở độ tuổi ngoài 60, nữ nghệ sĩ vẫn miệt mài với công việc, thậm chí còn làm thêm nhiều việc khác. Bên cạnh đó, diễn viên phim Người phán xử dành thời gian làm vườn, chăm sóc thú cưng. NSƯT Hương Dung trải lòng: “Đó là thú vui giúp tôi giải tỏa những áp lực. Tôi ước thời gian mỗi ngày dài hơn để tôi làm những gì mình thích”.

Mai Chi/VOV.VN

Nguồn VOV: https://vov.vn/giai-tri/nghe-si/my-nhan-man-anh-mot-thoi-huong-dung-duoc-phong-nghe-si-nhan-dan-tuoi-xe-chieu-post1063925.vov