Mỹ hỗ trợ điều tra rò rỉ đường ống Nord Stream

  Báo VTC News
  310 liên quanGốc

  Mỹ xem xét lời mời tham gia phân tích các bản ghi âm dưới nước để hỗ trợ các cuộc điều tra sự cố rò rỉ đường ống Nord Stream.

  CNN dẫn nguồn cho hay, phía Mỹ đang xem xét đề nghị sử dụng công nghệ đọc âm thanh dưới nước tiên tiến nhất của nước này để phân tích các bản ghi âm trong khoảng thời gian xảy sự cố rò rỉ đường ống dẫn khí Nord Stream (Dòng chảy phương Bắc).

  Theo đó, hải quân Mỹ nhận được đề nghị từ phía Thụy Điển và Đan Mạch sử dụng thiết bị phân tích sóng âm (sonar) vào công tác điều tra để cung cấp một bức tranh chi tiết hơn về những gì có trong khu vực vào thời điểm xảy ra sự cố rò rỉ đường ống và nguyên nhân gây các vụ rò rỉ.

  Khí đốt rò rỉ từ đường ống dẫn Nord Straem chạy dưới biển Baltic. (Ảnh: CNN)

  Khí đốt rò rỉ từ đường ống dẫn Nord Straem chạy dưới biển Baltic. (Ảnh: CNN)

  Theo nguồn tin CNN, nhiều quốc gia có khả năng phân tích, đọc các dữ liệu âm thanh dưới nước song Mỹ là nước có công nghệ tiên tiến nhất.

  Nguồn tin CNN cho biết, bên cạnh những gì ghi nhận được tại hiện trường vụ rò rỉ thì việc xử lý âm thanh dưới nước được coi là một phần quan trọng của cuộc điều tra.

  Theo giới chức Thụy Điển và Đan Mạch, hình ảnh vệ tinh từ những ngày trước khi đường ống Nord Stream bị rò rỉ không mang lại hữu ích, phục vụ cho công tác điều tra vì thời tiết xấu, trời nhiều mây.

  Tuy nhiên, sự hỗ trợ của Mỹ trong việc xử lý các bản ghi âm dưới nước có thể hữu ích. Điều này còn phụ thuộc vào chất lượng của các bản ghi. Hiện chưa có thông tin chi tiết về chất lượng bản ghi âm mà phía Thụy Điển và Đan Mạch thu được.

  Mỗi loại máy móc dưới nước như tàu ngầm, ngư lôi và động cơ tàu đều tạo ra một âm thanh khác lạ và Mỹ có một thư viện phong phú về những âm thanh này.

  Người phát ngôn của hải quân Mỹ Tamara Lawrence cho biết sẵn sàng hỗ trợ việc điều tra. “Chúng tôi biết các báo cáo liên quan đến rò rỉ đường ống Nord Stream. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ và phối hợp chặt chẽ với các đồng minh, đối tác của mình nếu cần”, ông nói.

  Thụy Điển và Đan Mạch đã phát hiện 4 đoạn đường ống rò rỉ trong hai tuyến đường ống Nord Stream 1 và Nord Stream 2 dẫn khí đốt từ Nga tới Đức qua biển Baltic. Trong số 4 điểm rò rỉ này, 2 điểm nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Thụy Điển và 2 điểm nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Đan Mạch.

  Các nhà chức trách Nga, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) cho biết những rò rỉ có thể là kết quả của một cuộc tấn công có chủ đích. Phương Tây và Nga lời qua tiếng lại, đổ lỗi cho nhau liên quan đến đường ống Nord Stream bị rò rỉ.

  Mới đây, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Vershinin cho rằng Nga và Đức phải được tham gia vào cuộc điều tra quốc tế về vụ rò rỉ hệ thống đường ống Nord Straem.

  Kông Anh(Nguồn: CNN)

  Nguồn VTC: https://vtc.vn/my-ho-tro-dieu-tra-ro-ri-duong-ong-nord-stream-ar705426.html