Mua thuốc tự điều trị sốt xuất huyết tại nhà, cô gái tử vong sau 4 ngày mắc bệnh

Cô gái 25 tuổi mắc sốt xuất huyết nên tự mua thuốc điều trị tại nhà. Sau 4 ngày, người bệnh trở nặng rồi tử vong.

Ngày 8/8, TS.BS Phạm Văn Dũng, Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai, cho biết đơn vị vừa ghi nhận thêm một trường hợp tử vong do sốt xuất huyết.

Bệnh nhân là một cô gái 25 tuổi (ngụ xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai). Bệnh nhân bị sốt từ ngày 2/8, sau đó tự mua thuốc uống đến ngày 5/8 thì giảm sốt, khỏe hơn nhưng lại bị đau lưng nên đến một phòng khám tư nhân thăm khám.

Tại đây, phòng khám cho người bệnh thuốc về nhà uống. Đến sáng 6/8, người nhà thấy bệnh nhân mệt nhiều, khó thở, tím tái nên vội vàng đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Sáng 6/8, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đã ngưng tim, sốt xuất huyết nặng ngày thứ 4, choáng nhiễm trùng, nhồi máu cơ tim cấp. Sau khi được các bác sĩ hồi sức cấp cứu, bệnh nhân đã có mạch, tim phổi trở lại nhưng huyết áp không đo được.

Bệnh nhân sau đó được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực Chống độc trong tình trạng hôn mê sâu, thở máy qua ống nội khí quản. Tuy nhiên, do tình trạng bệnh quá nặng nên cô gái đã tử vong.

Bác sĩ khuyến cáo người dân khi bị sốt cao liên tục nhiều ngày, phát ban, đau cơ, khớp… cần đến khám tại cơ sở y tế chuyên khoa để khám và điều trị. Đặc biệt, không được chủ quan tự ý mua thuốc điều trị tại nhà khiến bệnh biến chứng nặng rất khó điều trị, thậm chí tử vong.

Thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đồng Nai, từ đầu năm 2022 đến nay toàn tỉnh ghi nhận hơn 16.400 ca mắc sốt xuất huyết, 15 ca tử vong. Trong đó, có những trường hợp là người trẻ, sức khỏe tốt và không có bệnh nền.

Hiện ngành y tế Đồng Nai đang tích cực thực hiện các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết nhằm kéo giảm số ca mắc cũng như ca tử vong.

Minh Hoa (t/h)

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/mua-thuoc-tu-dieu-tri-sxh-tai-nha-co-gai-tu-vong-sau-4-ngay-mac-benh-a563560.html