Mưa lớn gây nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại Nghệ An - Bình Định

Ngày 29/11, Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai đã có công văn gửi Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, TP từ Nghệ An đến Bình Định, đề nghị tập trung ứng phó với mưa lớn.

Đợt mưa lớn kéo dài từng gây ngập lụt nghiêm trọng tại nhiều tỉnh, TP khu vực miền Trung tháng 10, 11/2023.

Đợt mưa lớn kéo dài từng gây ngập lụt nghiêm trọng tại nhiều tỉnh, TP khu vực miền Trung tháng 10, 11/2023.

Theo bản tin của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 30/11 đến ngày 3/12, khu vực từ Nam Nghệ An đến Bình Định có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến từ 100 - 300mm/đợt, có nơi trên 400mm/đợt.

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại do mưa lớn, nguy cơ xảy ra lũ, ngập úng, lũ quét, sạt lở đất, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy PCTT & TKCN các tỉnh, TP từ Nghệ An đến Bình Định theo dõi chặt chẽ bản tin dự báo, cảnh báo mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất.

Thông tin kịp thời, đầy đủ các bản tin đến các cấp chính quyền, người dân biết để chủ động phòng tránh, ứng phó, giảm thiểu thiệt hại. Triển khai lực lượng xung kích, kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, khu vực thấp trũng để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khu vực có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt sâu, lũ quét, sạt lở đất.

Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai cũng đề nghị các tỉnh, TP tập trung kiểm tra, rà soát phương án vận hành đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra theo quy định. Đồng thời, sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Trọng Tùng

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/mua-lon-gay-nguy-co-lu-quet-sat-lo-dat-tai-nghe-an-binh-dinh.html