Một thị trấn quan trọng ở Kharkov sắp thất thủ

Có một số thị trấn ở Kharkov mà quân đội Ukraine hiện đang nỗ lực không để mất, và Lyptsi là một trong số đó.

Một ngôi nhà ở Kharkov bị hư hại do đạn pháo

Một ngôi nhà ở Kharkov bị hư hại do đạn pháo

Ukraine nỗ lực không để mất thị trấn chiến lược Lyptsi

Theo lời kể của nhóm phóng viên chiến trường của hãng tin CNN có mặt tại Lyptsi - một thị trấn chiến lược ở tỉnh Kharkov đối với Ukraine, trong những ngày qua, khắp nơi ở Lyptsi lúc nào cũng rực lửa do lực lượng Nga liên tục dội hỏa lực.

Những người lính của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Khartiia số 13 vẫn đang phải gồng mình chống chọi lại các cuộc tấn công. Tuy nhiên, nguy cơ Kiev thất thủ ở thị trấn này là rất lớn.

Cuộc tấn công không ngừng nghỉ của Nga nhằm vào Lyptsi có một mục tiêu quan trọng là: Nếu chiếm được thị trấn này, quân đội Nga có thể dễ dàng bố trí pháo binh trong phạm vi cách thành phố lớn thứ hai của Ukraine - Kharkov, không xa.

Theo phóng viên chiến trường, lực lượng Nga hiện đang trên đà đánh chiếm Lyptsi, thị trấn chỉ cách Kharkov chưa đầy 30 km.

Ông Vitaly Ganchev, người đứng đầu chính quyền vùng Kharkov do Nga bổ nhiệm, trước đó cho biết, quân đội Nga đã hiện diện ở Lyptsi - một trong những tuyến đường chính tới Kharkov.

"Người của chúng tôi đã ở đây. Tiếp theo là việc giải quyết Lyptsi. Chúng tôi bắt đầu kiểm soát nó, hàng không và pháo binh đang hoạt động liên tục, không ngừng nghỉ", ông Ganchev nói.

Ukraine rất khó để có thể ngăn bước tiến của Nga ở Kharkov

Trong hơn một tuần qua, các ngôi làng, thị trấn xung quanh thành phố Kharkov, nơi sinh sống của khoảng một triệu dân, liên tục chứng kiến các cuộc tấn công của Nga.

Lực lượng Kiev hiện đang nỗ lực ngăn chặn hoạt động quân sự của Nga từ nhiều hướng. Tuy nhiên, theo phóng viên chiến trường của CNN, các đơn vị Ukraine đang giữ các vị trí của mình trong tình trạng nguy hiểm và rủi ro cao do thiếu nhân lực, và phải chiến đấu với thiết bị quân sự cũ kỹ, ít ỏi để chống lại lực lượng Nga được trang bị tốt hơn nhiều.

Tại một vị trí, Lữ đoàn xung kích số 92 cho CNN xem một khẩu pháo của Nga mà họ thu giữ được trong những ngày đầu của cuộc chiến, từ đó họ đang bắn đạn súng cối của Pháp.

Khẩu súng được che giấu một phần bằng lưới thép, nhằm mục đích bảo vệ khỏi UAV tấn công. Tuy nhiên, ở phía trên, một UAV trinh sát không xác định bắt đầu bay lượn, buộc đơn vị phải chạy vào hầm trú ẩn.

Một đơn vị khác buộc phải sử dụng pháo binh Liên Xô sản xuất từ những năm 1940. Ẩn mình trong tán lá rậm rạp, thiết bị này được nhìn thấy bị rỉ sét từng phần khiến tần suất bắn của nó bị hạn chế.

Chỉ huy một đơn vị khác có tên là Artun cho biết, họ được sử dụng đạn pháo Ba Lan mới hơn, nhưng giờ chỉ bắn 10 quả mỗi ngày, trong khi vào mùa thu con số này là 100.

“UAV là một vấn đề lớn. Tôi vẫn còn những mảnh đạn găm trong người”, anh Artun nói, ám chỉ tàn tích của một chiếc UAV Lancet của Nga vẫn còn găm trong tay và bụng anh mà các bác sĩ phẫu thuật không thể lấy ra.

Sự rút lui chớp nhoáng của Nga khỏi Kharkov vào cuối năm 2022 tưởng chừng đã khiến khu vực này yên bình, và là bệ phóng cho các cuộc tấn công của Ukraine xuyên biên giới vào lãnh thổ Nga, nhưng không, các cuộc tấn công vẫn tiếp tục diễn ra từ xa.

Giờ đây lực lượng Nga đã áp sát mọi hướng, và mục tiêu kiểm soát thành phố này của Nga được nhận định không còn xa.

Theo CNN

Hoàng Vân

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/mot-thi-tran-quan-trong-o-kharkov-sap-that-thu-post684500.html