Moscow sẽ khiến châu Âu nếm trải trọn vẹn đòn trả đũa

Nga tuyên bố EU sẽ cảm nhận được các biện pháp trả đũa của Nga sau khi chuyển tài sản bị phong tỏa của Nga cho Ukraine.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cảnh báo EU nếm trải đầy đủ các đòn trả đũa của Nga.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cảnh báo EU nếm trải đầy đủ các đòn trả đũa của Nga.

Reuters hôm 23/5 dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố đầy cứng rắn rằng Liên minh châu Âu (EU) sẽ nhận được trọn vẹn sự trả đũa của Nga về kế hoạch sử dụng thu nhập từ tài sản Nga bị đóng băng để giúp Ukraine.

"Chúng tôi đang nói về một nỗ lực để hợp pháp hóa việc trộm cắp ở cấp bộ máy nhà nước" bà Zakharova nói với các phóng viên, đồng thời cho biết Liên minh Châu Âu đã chứng tỏ rằng họ không thể được coi là một khu vực pháp lý đáng tin cậy cho các nhà đầu tư.

Các nước thành viên của Liên minh Châu Âu đã chính thức thông qua kế hoạch sử dụng lợi nhuận từ tài sản của Ngân hàng Trung ương Nga bị đóng băng ở các tổ chức châu Âu. Phía Nga trước đó cho biết các hành động như vậy là bất hợp pháp và làm suy yếu nền tảng của hệ thống tài chính toàn cầu.

Trong khi đó, Mỹ và các thành viên khác tại nhóm G7 cũng đang thúc đẩy các biện pháp sử dụng hiệu quả tài sản bị đóng băng của Nga.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen hôm 23/5 cho biết tài sản cố định của Nga, khoảng 300 tỷ USD, là nguồn hỗ trợ tiềm năng cho Ukraine cho đến năm 2025 và hơn thế nữa.

Mỹ đang nỗ lực tìm cách mang lại thu nhập trong tương lai từ những tài sản đó, thông qua việc phát hành trái phiếu hoặc nhiều khả năng sẽ cấp cho Ukraine một khoản vay với số tiền lên tới 50 tỷ USD trong thời gian tới.

Trước đó, Hội đồng EU đã thông qua nghị quyết bắt buộc tất cả các tổ chức tài chính của Liên minh châu Âu, trong đó hơn 1 triệu euro tài sản của Nga bị phong tỏa, phải bắt đầu chuyển thu nhập hai năm một lần từ hoạt động tái đầu tư của họ cho Ủy ban châu Âu (EC), cơ quan này sẽ sau đó sẽ chuyển 90% số tiền này vào vũ khí cho Kiev và 10% cho các chương trình hỗ trợ kinh tế cho Ukraine.

Nhờ những khoản chuyển nhượng như vậy, EC dự kiến sẽ thu về 2,5-3 tỷ euro mỗi năm.

Đợt chuyển giao đầu tiên dự kiến diễn ra vào tháng 7 năm 2024. EU hiện có khoảng 210 tỷ euro tài sản có chủ quyền của Nga bị đóng băng.

Đại diện thường trực của Nga tại EU, Kirill Logvinov, phát biểu với giới truyền thông rằng Liên minh châu Âu "sớm hay muộn sẽ phải trả lại" cho Nga những gì đã bị đánh cắp.

Ông nhấn mạnh rằng với quyết định của mình, Hội đồng EU "đã chính thức nâng hành vi trộm cắp lên hàng công cụ trong chính sách đối ngoại của mình".

Theo ông, “hậu quả của tiền lệ được tạo ra chắc chắn sẽ khó lường, bao gồm cả đối với khu vực đồng euro, nền kinh tế của các nước thành viên trong khối và môi trường đầu tư”.

Đông Phong

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/moscow-se-khien-chau-au-nem-trai-tron-ven-don-tra-dua-post684572.html