Món trứng Nhật Bản bán 200 nghìn/quả ở Việt Nam có gì đặc biệt?

Trứng gà đen của Nhật Bản dù không dát vàng nhưng vẫn có giá rất đắt và được gọi là 'trứng trường thọ'.

Trứng gà đen Nhật Bản (Kuro tamago) từng được rao bán với 790.000 đồng/bịch gồm 4 trứng ở Việt Nam. Tính trung bình mỗi quả trứng gà này gần 200.000, đắt hơn trứng gà ta gấp 40-50 lần.

Kuro tamago, nghĩa đen là “trứng đen”, là loại trứng gà được luộc trong suối nước nóng tự nhiên ở Owakudani (Nhật Bản). Owakudani nằm ở Hakone, tỉnh Kanagawa là một khu vực núi lửa được tạo ra cách đây khoảng 3.000 năm sau vụ phun trào núi Hakone. Miệng núi lửa hình thành và các vụ lở đất sau đó đã tạo ra một loạt suối nước nóng và lỗ thông hơi lưu huỳnh.

Trứng đen Nhật bản được bán với giá 790.000 đồng/bịch gồm 4 trứng ở Việt Nam.

Mặc dù màu sắc của trứng Kuro tamago có vẻ khá đặc biệt nhưng cách để tạo ra chúng cũng không quá kỳ diệu. Trứng gà có vỏ sáng màu được ngâm trong suối nước nóng khoảng một giờ ở nhiệt độ 80°C. Lưu huỳnh và sắt có trong suối của vùng này phản ứng với canxi có sẵn trong vỏ trứng khiến nó chuyển sang màu đen. Sau khi được đun nóng ở nhiệt độ 100°C thêm 15 phút nữa, vỏ sẽ chuyển sang màu đen như than.

Theo truyền thuyết địa phương, ăn một quả trứng đen sẽ thêm 7 năm tuổi thọ. Nhiều người nước ngoài cũng tin rằng nhờ trứng Kuro tamago nên người dân Nhật sống lâu như vậy, có lẽ một phần vì trứng hấp thụ nhiều khoáng chất tự nhiên trong suối nước nóng nên hàm lượng dinh dưỡng cao hơn bình thường.

Hương vị của trứng đen cũng không có gì khác biệt so với trứng luộc thông thường, mặc dù những người bán hàng ở Owakudani thường quảng cáo rằng chúng có 20% vị unami (umami có nghĩa là “tinh hoa của vị ngon” trong tiếng Nhật, thường được mô tả là vị ngọt thịt) khiến trứng có vị thịt, đậm đà và mặn.

Trứng đen Nhật Bản là trứng gà được luộc trong suối nước nóng tự nhiên ở Owakudani.

Những quả trứng đen này thường được bán ở Nhật theo gói 5 quả với giá phải chăng là ¥500 (hơn 86.000 đồng).

Thực tế, dù được chế biến theo cách đặc biệt nhưng chưa có một nghiên cứu chính xác nào về việc ăn trứng đen giúp tăng tuổi thọ, có chăng chỉ là những lời đồn đại của người dân địa phương.

Tuy nhiên, trứng cũng là một loại thực phẩm được sử dụng nhiều và đánh giá cao về mặt dinh dưỡng, vậy ăn trứng có giúp tăng tuổi thọ hay không?

Ăn trứng có tăng tuổi thọ không?

Có rất nhiều nghiên cứu về trứng vì vậy cũng dẫn đến nhiều kết quả khác nhau về việc ăn trứng có lợi hay hại.

Nghiên cứu mới nhất được công bố vào tháng 2/2021 trên PLoS Medicine cho thấy cứ thêm nửa quả trứng mỗi ngày có liên quan đến nguy cơ tử vong sớm do mọi nguyên nhân cao hơn 7%. Ngoài ra, cứ thêm 300 miligam (mg) cholesterol mỗi ngày có liên quan đến nguy cơ tử vong sớm cao hơn 19%.

Mặt khác, các nhà nghiên cứu ước tính rằng thay nửa quả trứng mỗi ngày bằng lòng trắng trứng hoặc chất thay thế trứng sẽ giảm 6% nguy cơ tử vong sớm do mọi nguyên nhân. Các nhà nghiên cứu ước tính gần 2/3 nguy cơ tử vong sớm liên quan đến trứng là do cholesterol trong trứng.

Nghiên cứu mới nhất cho biết ăn trứng có liên quan đến nguy cơ tử vong sớm nhưng vẫn còn nhiều điểm hạn chế trong nghiên cứu này. (Ảnh minh họa)

Nghiên cứu mới nhất này chắc hẳn sẽ khiến những người thích trứng cảm thấy lo ngại. Tuy nhiên, nghiên cứu này không phải là một thử nghiệm để chứng minh liệu trứng có thể trực tiếp ngăn ngừa hoặc gây ra các vấn đề sức khỏe hay không hoặc bằng cách nào mà nó gây ra những tác động đó.

Các nhà nghiên cứu cũng dựa vào việc các đối tượng tham gia nhớ lại và mô tả thói quen ăn uống của bản thân nên có thể một số người không cung cấp thông tin chính xác về mức tiêu thụ trứng của họ. Hơn nữa, các đối tượng tham gia phần lớn là người cao tuổi có nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư và các tình trạng khác có thể đẩy nhanh nguy cơ tử vong. Hơn nữa, những người tham gia chỉ chia sẻ chế độ ăn uống một lần và họ có thể thay đổi chế độ ăn qua nhiều năm.

Do đó, bạn không nên quá lo lắng về việc ăn trứng. Một số nghiên cứu khác cũng cho thấy ăn trứng vô hại hoặc thậm chí có ích. Một nghiên cứu lớn được công bố vào tháng 1/2020 trên tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng của Mỹ cho thấy ăn một quả trứng mỗi ngày không liên quan đến việc tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ hoặc tử vong sớm.

Một nghiên cứu khác, được công bố tháng 5/2018 trên tạp chí Heart, cũng đã xem xét những người ở độ tuổi ngoài 50 và phát hiện ra rằng những người ăn khoảng một quả trứng mỗi ngày có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch thấp hơn 11% và khả năng tử vong vì các bệnh này thấp hơn 18% so với những người không bao giờ ăn trứng.

Tuy nhiên, David Spence - giám đốc Trung tâm nghiên cứu phòng ngừa đột quỵ và xơ vữa động mạch tại Viện nghiên cứu Robarts ở London (Anh), cho biết những nghiên cứu này thấy trứng vô hại vì chúng được thực hiện ở những người còn quá trẻ để có nguy cơ cao bị đau tim và đột quỵ.

Ăn trứng vừa phải vẫn mang lại một số lợi ích cho cơ thể. (Ảnh minh họa)

Tóm lại, ăn trứng có kéo dài hay giảm tuổi thọ hay không vẫn là một câu hỏi chưa có lời giải đáp chính xác. Tuy nhiên không thể phủ nhận trứng cung cấp cho cơ thể không ít dinh dưỡng. Một quả trứng chứa khoảng 75 calo, 5 gam chất béo, 6 gam protein, 0 carbohydrate, 67 miligam kali, 70 gam natri và 210 miligam cholesterol. Trứng cũng là một nguồn cung cấp vitamin A, D và B12 tuyệt vời, cũng như choline, một chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình trao đổi chất.

Vì vậy, bạn có thể ăn trứng nhưng đừng coi trứng là món ăn duy nhất để ăn. Một chế độ ăn uống đa dạng, đủ chất mới là cách ăn uống tốt nhất giúp sống thọ.

HOÀNG DƯƠNG

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/mon-trung-nhat-ban-ban-200-nghin-qua-o-viet-nam-co-gi-dac-biet-51202213128368995.htm