Món mỳ ăn bằng cách độc lạ nhất thế giới

Negi-soba là loại mì duy nhất sử dụng cọng hành lá để ăn thay vì sử dụng đũa. Đây là một món ăn không thể bỏ qua khi đến Nhật Bản.

Mì soba là một phần không thể thiếu trong ẩm thực Nhật Bản, đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì và phát triển văn hóa địa phương. Trong số các loại mì soba, Negi-soba là một món đặc trưng được ưa chuộng, đặc biệt là tại khu vực Aizu nổi tiếng thuộc tỉnh Fukushima.

Tô mì Negi-soba sử dụng cọng hành lá làm đũa. Ảnh: Sockinjapan.

Soba có sợi mì nhỏ được làm từ bột lúa mạch, với màu nâu nhạt đặc trưng có thể dễ dàng phân biệt so với các loại mì udon màu trắng to lớn hoặc mì ramen màu vàng. Nguyên liệu chính để làm mì soba được thu hoạch vào mùa thu (từ tháng 10 đến tháng 11) tạo ra hương vị tươi mới nhất cho món ăn này.

Negi (mang nghĩa là hành lá trong tiếng Nhật) trở thành điểm nhấn đặc biệt của Negi-soba. Điều đặc biệt ở món này là mì soba được ăn cùng với cọng hành lá (hoặc ở một số nơi là hành tây) thay vì sử dụng đũa truyền thống. Dù hành lá có vị hăng nồng, dường như khó ăn, nhưng lại kết hợp hoàn hảo với hương vị đặc trưng của soba.

Thực khách dùng cọng hành lá thay vì sử dụng đũa để thưởng thức. Ảnh: Japankuru.

Nước dùng mì negi-soba được kết hợp hòa quyện giữa nước tương, mirin (rượu ngon Nhật) và dashi (nước dùng từ cá hoặc rong biển) cùng với các món ăn kèm như: Thịt heo, tôm hoặc các loại rau như măng tây, nấm đông cô, tương đậu hoặc trứng.

Người ta thường thưởng thức mì negi-soba nóng hoặc lạnh. Khi ăn lạnh, mì thường được ngâm trong nước đá để giữ nguyên độ giòn và mát lạnh. Có thể thêm wasabi hoặc gia vị khác tùy theo sở thích cá nhân.

Theo truyền thuyết, Negi-soba (ngày xưa còn gọi là Takato soba) là một món ăn phổ biến ở vùng Aizu của tỉnh Fukushima. Khi Hoàng tử Masayuki Hoshina trở về Aizu từ Nagano, một quản gia từ gia tộc Takato ở Nagano đã mang theo thói quen ăn soba kèm hành lá và củ cải trắng bào. Sự xuất hiện của món ăn này đã khiến người dân ở đây tò mò và hứng thú, từ đó mì Takato soba đã lan rộng và trở thành món ăn đặc trưng không thể thiếu trong ẩm thực địa phương.

Trong quá khứ, người dân ở vùng Aizu cũng thường dâng soba cho lãnh chúa kèm một nhánh hành nguyên vẹn như một món quà. Họ cho rằng một cọng hành bị cắt ra đồng nghĩa với việc may mắn sẽ không còn nguyên vẹn. Người địa phương còn tin rằng nếu ăn mì bằng cọng hành dài, họ sẽ được hưởng phước lành về đường con cái.

Thực khách thưởng thức món mì Negi-soba. Ảnh: Japankuru.

Sau này, nhà hàng Misawaya tại Ouchi-juku đã thay đổi cách ăn mì soba bằng cọng hành lá thay vì sử dụng đũa, đồng thời làm gia vị chính cho món mì thêm đặc trưng.

Ăn mì bằng một cọng hành thực sự là một thử thách, đặc biệt khi bạn phải cố gắng không gắp quá nhiều trong một lần. Nhưng sau những nỗ lực đó, thực khách sẽ cảm nhận được hạnh phúc đích thực của sự "lao động" trên bàn ăn, sẽ có một cảm giác hứng khởi để thưởng thức hết vị ngon của tô mì đặc biệt này.

Hồng Nhung

Theo Shockinjapan, Fukushima.travel

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/mon-my-an-bang-cach-doc-la-nhat-the-gioi-post1630967.tpo