Miền Bắc chịu tác động của bão Ma-on, có mưa rào và dông

Miền Bắc chịu ảnh hưởng của rãnh áp có trục qua Nam đồng bằng Bắc Bộ nối với cơn bão Ma-on đi vào Biển Đông, nên xuất hiện mưa rào và dông, cục bộ có mưa to, dự báo mưa ở miền Bắc kéo dài đến ngày 24/8.

Dự báo nhiều vùng trên cả nước có mưa dông. Ảnh: TTXVN.

Dự báo nhiều vùng trên cả nước có mưa dông. Ảnh: TTXVN.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, miền Bắc chịu ảnh hưởng của rãnh áp có trục qua Nam đồng bằng Bắc Bộ nối với cơn bão Ma-on đi vào Biển Đông và nâng trục dần lên phía Bắc, kết hợp với vùng hội tụ gió trên mực 1.500 m; áp tăng sau ít thay đổi, độ ẩm ít thay đổi. Miền Nam chịu ảnh hưởng của rìa phía Nam hệ thống thời tiết phân tích trên với gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình; áp và độ ẩm ít thay đổi.

Hiện nay (23/8), mưa dông đã xuất hiện cục bộ trên khu vực Bắc Bộ, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ.

Dự báo, từ chiều tối ngày 23/8 đến sáng ngày 24/8, ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20 - 40 mm, có nơi trên 60 mm.

Từ chiều tối ngày 23/8 đến ngày 24/8, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 15 - 30 mm, có nơi trên 50 mm (mưa dông tập trung vào chiều và tối).

Khu vực Hà Nội từ chiều tối 23/8 đến sáng ngày 24/8 có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Cảnh báo, mưa dông trên khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 26/8, từ ngày 27/8 mưa dông giảm dần. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét cấp 1.

Từ đêm 25/8 đến ngày 2/9, rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực Bắc Bộ nối với cơn bão Ma-on nâng trục dần lên phía Bắc, từ ngày 27/8 hoạt động yếu dần. Gió mùa Tây Nam ở phía Nam hoạt động với cường độ trung bình đến ngày 26/8, sau hoạt động yếu dần.

Trên cao, từ đêm 25 - 26/8 chịu ảnh hưởng hoàn lưu vùng thấp suy yếu từ cơn bão Ma-on. Áp cao cận nhiệt đới suy yếu dần; sau đó từ khoảng ngày 27 - 28/8, có xu hướng hoạt động mạnh hơn và lấn dần về phía Tây.

Các chuyên gia cảnh báo, Bắc Bộ từ đêm 25 - 26/8 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Bắc Trung Bộ từ đêm 25 - 26/8 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to.

Khu vực Trung và Nam Trung Bộ từ 25 - 26/8, chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ từ 25 - 26/8, chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to. Từ ngày 27/8 - 1/9, chiều tối có mưa rào và dông rải rác, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thu Trang/Báo Tin tức

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/xa-hoi/mien-bac-chiu-tac-dong-cua-bao-maon-co-mua-rao-va-dong-20220823165121496.htm