Microsoft hé lộ tầm nhìn về AI PC tại hội nghị các nhà phát triển

Hội nghị các nhà phát triển của Microsoft bắt đầu ngày hôm nay (21/5). Đây là dịp để công ty giới thiệu các dự án trí tuệ nhân tạo (AI) mới nhất, ngay sau các sự kiện do Google và OpenAI tổ chức.

Một trong những lợi thế khác biệt của Microsoft trong cuộc đua AI là hệ điều hành Windows, vốn mang lại cho công ty một lượng người dùng PC khổng lồ.

Đầu năm nay, CEO Microsoft Satya Nadella khẳng định năm 2024 sẽ đánh dấu AI trở thành “bộ phận cao cấp của mọi PC”.

Công ty đã cung cấp trợ lý chatbot Copilot trong công cụ tìm kiếm Bing và trong bộ phần mềm văn phòng Office có tính phí.

Tại sự kiện sắp tới, người dùng PC sẽ được biết thêm về cách thức AI nhúng vào Windows và những gì họ có thể làm trên các mẫu thiết bị gọi là PC AI.

Trọng tâm của sự kiện lần này là cách Microsoft nhúng AI vào Windows như thế nào. Ảnh: Gadinsider

Trọng tâm của sự kiện lần này là cách Microsoft nhúng AI vào Windows như thế nào. Ảnh: Gadinsider

Sự kiện của Microsoft diễn ra vài ngày sau Google I/O, nơi gã khổng lồ tìm kiếm đã công bố mô hình AI mạnh mẽ nhất của mình và cho thấy AI Gemini hoạt động như thế nào trên máy tính và điện thoại. Trước đó, OpenAI cũng công bố mẫu GPT-4o.

Đối với Microsoft, họ đang đối mặt với hai bài toán: giữ vị trí nổi bật trong lĩnh vực AI và thúc đẩy doanh số bán PC, vốn đã rơi vào tình trạng ảm đạm trong hai năm qua sau chu kỳ nâng cấp trong đại dịch.

Hãng nghiên cứu ngành công nghệ Gartner ước tính lô hàng PC đã tăng 0,9% trong quý sau nhiều năm sụt giảm. Nhu cầu về PC “tốt hơn một chút so với dự kiến”, Giám đốc tài chính Microsoft Amy Hood cho biết vào tháng trước.

Các công cụ AI mới của Microsoft có thể trở thành lý do để khách hàng doanh nghiệp thay loạt máy tính cũ. “Mặc dù Copilot dành cho Windows không trực tiếp thúc đẩy khả năng kiếm tiền nhưng chúng tôi tin rằng nó sẽ thúc đẩy việc sử dụng Windows, cũng như mức độ gắn bó đối với hệ điều hành này”, phân tích của Bernstein cho hay.

Ngoài một số tác vụ AI sẽ được xử lý trên đám mây, gã khổng lồ sản xuất Windows sẽ sử dụng chip AMD, Intel và Qualcomm cho các tác vụ ngoại tuyến (offline), chẳng hạn như ra lệnh bằng giọng nói cho Copilot tóm tắt một đoạn nội dung mà không cần kết nối mạng.

Intel vẫn kiểm soát 78% thị trường chip PC, tiếp theo là AMD với 13%, theo dữ liệu gần đây từ Canalys.

PC AI

Phần cứng bổ sung quan trọng nhất trên PC AI được gọi là bộ xử lý thần kinh (NPU), được thiết kế tối ưu hóa tác vụ AI, có khả năng vượt xa các chip trung tâm (CPU) truyền thống.

Các máy tính trang bị chip Lunar Lake mới nhất của Intel với NPU chuyên dụng dự kiến sẽ ra mắt vào cuối năm 2024. Chip Snapdragon X Elite của Qualcomm với NPU sẽ có mặt trên thị trường vào giữa năm nay, trong khi Ryzen Pro mới nhất của AMD dự kiến sẽ ra mắt trong quý này.

Intel cho biết các chip này cho phép thực hiện những việc như “dịch ngôn ngữ theo thời gian thực, suy luận tự động hóa và tái tạo môi trường chơi game nâng cao”.

Apple đã sử dụng NPU trong nhiều năm và dự kiến sẽ đưa chip M4 lên các dòng máy Mac tiếp theo của năm nay.

Trong khi đó, vai trò của Qualcomm không giống như Intel hay AMD. Công ty này cung cấp vi xử lý có kiến trúc thiết kế bởi Arm. Sự kiện lần này cũng có thể giải đáp sự khác nhau giữa các phiên bản Windows chạy trên chip truyền thống và kiến trúc Arm ra sao.

Lợi ích của thiết kế Arm đem đến thời lượng pin dài hơn, thiết kế mỏng hơn và các lợi ích khác như kết nối di động, song điểm hạn chế là chúng không tương thích với hầu hết các ứng dụng Windows hiện tại, ví dụ như trường hợp con chip Snapdragon 835 hồi năm 2018.

Microsoft kể từ đó đã cải tiến Windows để xử lý các ứng dụng truyền thống trên Arm, nhưng vẫn còn nhiều câu hỏi xung quanh vấn đề này. Công ty thậm chí còn có trang câu hỏi thường gặp dành riêng cho các máy tính chạy trên phần cứng ARM.

(Theo CNBC)

Thế Vinh

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/microsoft-he-lo-tam-nhin-ve-ai-pc-tai-hoi-nghi-cac-nha-phat-trien-2282845.html