Máy bay không người lái Lancet Nga tiếp tục phá hủy lựu pháo tự hành CAESAR 155 mm của Ukraine

Các máy bay không người lái cảm tử Lancet của Nga tiếp tục thực hiện những cuộc tấn công trực diện vào lựu pháo tự hành CAESAR 155mm mà Pháp cung cấp cho Ukraine.

Tờ Topwar sáng 27/8 đăng tải một đoạn video cho thấy lựu pháo tự hành CAESAR 155mm 6x6 do Pháp cung cấp cho Ukraine tiếp tục bị máy bay không người lái (UAV) Lancet của Nga phá hủy ở khu vực hoạt động quân sự đặc biệt.

Theo nguồn tin, sau khi phát hiện và xác định vị trí khai hỏa của pháo binh Ukraine, UAV của lực lượng Nga đã lao thẳng vào mục tiêu, đánh trúng lựu pháo tự hành CAESAR đang được ngụy trang trong rừng cây.

Trước đó, vào tháng 6/2023, hãng thông tấn RIA Novosti của Nga đã công bố một đoạn video về lựu pháo tự hành CAESAR đầu tiên mà Pháp cung cấp cho Ukraine bị phá hủy ở Zaporizhzhia Oblast.

Theo các nhà quan sát, đây là lựu pháo CAESAR thứ hai được xác nhận bị phá hủy trong số 30 lựu pháo tự hành mà Pháp chuyển giao cho Ukraine kể từ tháng 5/2022.

UAV Lancet được thiết kế để xác định, tấn công và tiêu diệt mục tiêu với độ chính xác cao. Với những ưu điểm về tính năng, kỹ thuật tác chiến cũng như khả năng hoạt động lâu dài trên không, UAV Lancet được coi là vũ khí dành ưu thế chiến thuật, được quân đội Nga sử dụng nhiều trong chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Lancet-3 hiện là máy bay không người lái tấn công tiên tiến nhất của Nga, do ZALA Aero Group, công ty thành viên của tập đoàn quốc phòng Kalashnikov, phát triển với nhiệm vụ trinh sát và tấn công mục tiêu quân sự. UAV được thiết kế nhỏ, nhẹ và làm bằng vật liệu composite nên nó gần như vô hình trước radar phòng không truyền thống.

UAV có trọng lượng khoảng 12 kg, mang theo đầu đạn nặng 3 kg. Lancet-3 có tốc độ ấn tượng vào khoảng 110 km/h, bán kính tiêu diệt mục tiêu là 40 km. Nó có thể hoạt động trên không với thời gian khoảng 40 phút.

Khi nhận lệnh tiêu diệt mục tiêu, Lancet-3 sẽ lấy độ cao và đâm thẳng vào mục tiêu với vận tốc cực đại là 300 km/h. Điều này đồng nghĩa với việc nó có thể dễ dàng tiêu diệt hỏa lực đối phương bao gồm các phương tiện bọc thép, trận địa pháo và súng cối.

Trong khi đó, lựu pháo tự hành CAESAR nổi tiếng về tính cơ động, hỏa lực và tầm bắn. Các lựu pháo này được triển khai với kỳ vọng tăng cường khả năng phòng thủ của Ukraine, mang lại lợi thế quan trọng trước các hoạt động quân sự của Nga. Tuy nhiên, sự xuất hiện của UAV Lancet cho thấy năng lực của công nghệ máy bay không người lái Nga trong việc chống lại các vũ khí mặt đất tiên tiến của phương Tây.

Quỳnh Như

Theo Topwar

Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/may-bay-khong-nguoi-lai-lancet-nga-tiep-tuc-pha-huy-luu-phao-tu-hanh-caesar-155-mm-cua-ukraine-post1563936.tpo