Mất cân bằng giới tính: Nguy cơ nam giới Việt phải xuất ngoại lấy vợ

Cứ 10 nam giới thì có 1 nam giới dư thừa tại Việt Nam. Với tình trạng mất cân đối giới tính như hiện nay, có nguy cơ trong tương lai, nam giới sẽ phải ra nước ngoài để lấy vợ. Đây là những ý kiến lo lắng của ĐBQH trong buổi thảo luận tổ sáng 23/5 về chương trình mục tiêu Quốc gia về bình đẳng giới 2023.

Các đại biểu đánh giá, việc mất cân bằng giới tính khi sinh vẫn chưa giảm và chỉ tiêu này cũng khó đạt được vào năm 2025. Từ đó, dẫn tới nhiều hậu quả về xã hội và nhân khẩu học.

Cứ 10 nam giới thì có 1 nam giới dư thừa. Tương lai nhiều nam giới sẽ có thể phải xuất ngoại mới lấy được vợ. Thực tế đáng lo ngại này là do tập quán trọng nam khinh nữ đang được hỗ trợ bằng các biện pháp y tế phát triển giúp lựa chọn giới tính thai nhi.

Các đại biểu kiến nghị Chính phủ cần sớm có các giải pháp tổng thể để xử lý tình trạng mất cân đối giới tính khi sinh. Nếu không, sẽ gây ra những bất ổn về nhân khẩu học, xã hội và tác động tiêu cực đến thị trường lao động.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chi tiết!

Phạm Cường - Hà Lan - Vũ Hiếu - Ninh Tùng - Như Huỳnh

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/mat-can-bang-gioi-tinh-nguy-co-nam-gioi-viet-phai-xuat-ngoai-lay-vo-223202.htm