Măng nứa tươi - món ngon truyền thống

Báo Hòa Bình
Gốc

Tiếp tục hiện thực hóa khát vọng vươn lên trở thành một trong những doanh nghiệp chế biến nông, lâm sản lớn trong nước, Công ty CP Kim Bôi (khu Vai, thị trấn Ba Hàng Đồi, Lạc Thủy) không ngừng nỗ lực nâng cao chất lượng, cải tiến bao bì, mẫu mã; tăng cường kết nối và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm. Trong năm nay, măng nứa tươi là 1 trong 2 sản phẩm được công ty đưa vào kế hoạch thực hiện để được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao cấp tỉnh. Qua đó góp phần thúc đẩy tiêu thụ, nâng tầm giá trị các nông sản đặc trưng của huyện, tỉnh, tăng thu nhập cho lao động cũng như người sản xuất tại các vùng trồng măng.

Sản phẩm măng nứa tươi của Công ty CP Kim Bôi (Lạc Thủy) được sơ chế, đóng gói trên dây chuyền khép kín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Sản phẩm măng nứa tươi của Công ty CP Kim Bôi (Lạc Thủy) được sơ chế, đóng gói trên dây chuyền khép kín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Măng nứa tươi là thực phẩm quen thuộc của các gia đình và có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Sản phẩm măng nứa tươi Kim Bôi được khai thác từ các vùng trồng măng trong tỉnh, tập trung chủ yếu ở huyện Kim Bôi và Lạc Thủy. Những củ măng tươi đạt tiêu chuẩn, kích thước mới được chọn lọc và đưa vào sản xuất. Măng tươi sau khi thu hoạch về được công nhân công ty thực hiện các bước với quy trình khép kín theo tiêu chuẩn ISO 22000:2018 từ cắt tỉa, tạo hình, ngâm trong dung dịch nước đun sôi, muối và axit citric... Sau đó, măng được luộc chín, diệt khuẩn và đóng túi hút chân không, thanh trùng cả bao bì, đảm bảo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm (ATTP) của thị trường EU. Đặc biệt, trong quá trình sản xuất, sản phẩm không sử dụng các chất bảo quản độc hại nên rất an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

Món măng nứa tươi xuất hiện thường xuyên tại các nhà hàng, quán ăn, trong mâm cơm của các gia đình từ miền núi, vùng nông thôn đến thành thị, đặc biệt là trong các dịp lễ, tết. Việc chế biến sản phẩm măng nứa thành các món ăn ngon cũng rất đơn giản. Sau khi mua về, chỉ cần rửa, xé măng theo thớ, chế biến chay hoặc mặn với các thực phẩm khác. Có thể chế biến thành các món xào, bún, miến, hầm, lẩu, kho cá… với mùi vị hấp dẫn, thơm ngon, kích thích khẩu vị và đảm bảo hợp vệ sinh. Cần lưu ý nên dùng ngay sau khi mở bao bì và bảo quản măng trong tủ lạnh, tránh ánh nắng trực tiếp.

Sản phẩm măng tươi Kim Bôi hiện được bán tại hệ thống siêu thị, cửa hàng kinh doanh thực phẩm sạch trong tỉnh cũng như các tỉnh, thành phố và cả xuất khẩu. Với trọng lượng đóng túi 2 loại 500g và 1kg, giá bán trên thị trường từ 30.800 đồng/túi 500g. Từ đầu năm đến nay, Công ty CP Kim Bôi đã xuất khẩu 56 tấn măng qua chế biến, trong đó có sản phẩm măng nứa tươi xuất sang thị trường châu Âu, Nhật Bản...

Ông Ngô Đức Sinh, Tổng Giám đốc Công ty CP Kim Bôi cho biết: Sản phẩm măng Kim Bôi của công ty đã lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023. Thành quả này là nhờ nỗ lực của cán bộ, công nhân viên công ty trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đó cũng là động lực để công ty tiếp tục xây dựng thương hiệu sản phẩm măng Hòa Bình, đưa sản phẩm này tiêu thụ mạnh mẽ không chỉ ở thị trường nội địa mà cả xuất khẩu. Trước mắt, công ty sẽ thực hiện đầy đủ các quy trình, yêu cầu để sản phẩm măng nứa tươi Kim Bôi đảm bảo các điều kiện, tiêu chuẩn để được công nhận là sản phẩm OCOP 4 sao cấp tỉnh.

T.H

Nguồn Hòa Bình: http://www.baohoabinh.com.vn/12/181954/mang-nua-tuoi-mon-ng111n-truyen-thong.htm