Lý do học sinh TP.HCM thận trọng điều chỉnh nguyện vọng vào lớp 10

Học sinh TP.HCM có thể điều chỉnh nguyện vọng vào lớp 10 đến 17 giờ ngày 19-5.

Ngày 14-5, Sở GD&ĐT TP.HCM đã công bố số liệu ban đầu về việc học sinh đăng ký nguyện vọng vào lớp 10.

Như vậy, học sinh thi vào lớp 10 tại TP.HCM có bốn ngày để điều chỉnh nguyện vọng từ ngày 15 đến 19-5. Tuy nhiên, theo ghi nhận của PLO, số lượng học sinh thực hiện điều chỉnh nguyện vọng đến thời điểm này không nhiều.

 Học sinh lớp 9 Trường THCS Nguyễn Hiền, quận 12 trong một giờ ôn tập cho kỳ thi vào lớp 10 sắp tới. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Học sinh lớp 9 Trường THCS Nguyễn Hiền, quận 12 trong một giờ ôn tập cho kỳ thi vào lớp 10 sắp tới. Ảnh: NGUYỄN QUYÊN

Kim Sơn, học sinh lớp 9 Trường THCS Nguyễn Hiền, quận 12 vẫn kiên định đăng ký nguyện vọng 1 vào Trường THPT Nguyễn Hữu Cầu, huyện Hóc Môn.

“Sở cho phép điều chỉnh nguyện vọng, bên cạnh đó một số trường tăng chỉ tiêu vào lớp 10 nhưng em vẫn giữ nguyên việc đăng ký nguyện vọng trước đó. Bởi trước khi đăng ký, em đã suy nghĩ rất kỹ. Thời điểm này, em chỉ tập trung vào ôn tập để đạt kết quả thật cao trong kỳ thi sắp tới” - Sơn bộc bạch.

Cũng theo Sơn, trong lớp số lượng các bạn điều chỉnh nguyện vọng không nhiều. Chỉ một vài bạn sau khi biết kết quả thi thử của trường đã thay đổi nguyện vọng từ trường có điểm chuẩn cao xuống trường có điểm chuẩn thấp để phù hợp với năng lực của mình.

“Đến hôm nay, toàn trường mới chỉ có 8 học sinh xin thay đổi nguyện vọng vào lớp 10, chiếm tỉ lệ rất nhỏ so với số học sinh thi lớp 9 (435 em)” - ông Đinh Phú Cường, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Văn Luông, quận 6 nói.

Ông Cường cho biết trong 08 học sinh trên, có em thay đổi trường để thuận tiện cho việc di chuyển trong ba năm đi học ở bậc THPT. Hơn nữa, sau khi Sở GD&ĐT công bố bổ sung thêm chỉ tiêu vào lớp 10, một số em chuyển nguyện vọng từ trường điểm chuẩn cao sang thấp hơn để chắc suất vào lớp 10.

Tại Trường THCS Lê Anh Xuân, quận Tân Phú, ông Mai Thanh Bình, Hiệu trưởng nhà trường cho biết số lượng học sinh xin đổi nguyện vọng không nhiều. Do trước đó, các em đã suy nghĩ rất chắc chắn và được tư vấn khá cụ thể từ trường và gia đình.

Tương tự, ông Nguyễn Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường THCS Lê Văn Tám, quận Bình Thạnh cho biết trường có 460 em tham gia thi lớp 10 nhưng đến hôm nay chỉ có 30 em điều chỉnh nguyện vọng sau khi đã cân nhắc rất kỹ.

Theo hướng dẫn của Sở GD&ĐT TP.HCM, thí sinh tiếp tục dùng tài khoản đã sử dụng ở lần đầu để đăng nhập và điều chỉnh.

Sở GD&ĐT cũng lưu ý phụ huynh học sinh và học sinh giai đoạn này chỉ áp dụng cho việc điều chỉnh nguyện vọng ở các loại hình đã đăng ký ở lần đầu tiên. Đặc biệt, việc đăng ký bài thi ngoại ngữ do bộ phận quản lý hệ thống thi tuyển sinh 10 tại trường THCS chịu trách nhiệm đăng ký cho thí sinh. Ngoài ra, nếu thí sinh có thắc mắc gì vui lòng liên hệ trường THCS để được giải quyết.

Lãnh đạo trường THCS phải phân công giáo viên hoặc giáo viên chủ nhiệm phụ trách, tiếp nhận yêu cầu từ cha mẹ học sinh và thông báo cán bộ công nghệ thông tin để mở cho phụ huynh tự đăng ký, bố trí thiết bị hỗ trợ cho cha mẹ học sinh trong trường hợp cần thiết.

Phụ huynh học sinh có ý muốn thay đổi nguyện vọng cần liên hệ trực tiếp với người phụ trách tuyển sinh của trường THCS hoặc giáo viên chủ nhiệm để được hỗ trợ. Sau khi hệ thống mở, thí sinh tiến hành điều chỉnh nguyện vọng, mọi vấn đề sau ngày 19-5 sẽ không được giải quyết.

Kỳ thi vào lớp 10 tại TP.HCM sẽ diễn ra trong hai ngày 6 và 7-6. Thí sinh sẽ thi bắt buộc ba môn Văn, Toán và Ngoại ngữ. Những thí sinh nào dự thi chuyên và tích hợp sẽ tham dự thêm hai môn này.

 Chi tiết lịch thi vào lớp 10 năm 2024

Chi tiết lịch thi vào lớp 10 năm 2024

NGUYỄN QUYÊN

Nguồn PLO: https://plo.vn/ly-do-hoc-sinh-tphcm-than-trong-dieu-chinh-nguyen-vong-vao-lop-10-post791236.html