Lưu ý quan trọng khi chọn sữa làm bữa phụ cho con

Sữa và các chế phẩm từ sữa là lựa chọn cho bữa phụ hợp lý và cân bằng dinh dưỡng, giúp trẻ ở độ tuổi tiểu học có năng lượng bền bỉ để học tập, vui chơi.

Tôi cho con uống sữa cho con mỗi ngày vì đây là nguồn dinh dưỡng tiện lợi. Giữa nhiều loại sữa trên thị trường, tôi nên chọn loại nào cho con đang học tiểu học?

Bác sĩ chuyên khoa II Đỗ Thị Ngọc Diệp, Phó chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam, Chủ tịch Liên chi hội Dinh dưỡng Thực phẩm TP.HCM

Sữa là một trong những thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe. Loại thực phẩm này chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng quan trọng với sự tăng trưởng và sức khỏe của trẻ em, dễ hấp thu, dễ tiêu hóa và dễ sử dụng cho mọi lứa tuổi.

Các bé tuổi tiểu học cần ăn khoảng 5-6 bữa mỗi ngày để phù hợp với nhu cầu tăng trưởng và khả năng tiêu hóa của trẻ nhỏ. Trẻ ở độ tuổi này mỗi ngày nên uống một lần sữa và một lần sản phẩm chế biến từ sữa có bổ sung thêm vi chất dinh dưỡng, chất xơ.

Uống sữa và chế phẩm từ sữa 1-2 lần cho các bữa phụ là giải pháp khoa học, hợp lý để bổ sung đầy đủ năng lượng cũng như chất dinh dưỡng cho trẻ tăng trưởng, học tập, vui chơi và tăng sức bền.

Phụ huynh nên chọn các loại sữa và chế phẩm từ sữa của nhà sản xuất có uy tín, thương hiệu tốt, có quy trình sản xuất tốt và được xác nhận bởi cơ quan có thẩm quyền. Ngoài ra, cha mẹ cũng nên lưu ý xây thực đơn hợp lý, khẩu phần sữa phù hợp với thể trạng của con.

 Trẻ em vào độ tuổi tiểu học vẫn cần bổ sung sữa và chế phẩm từ sữa 1-2 lần/ngày để đảm bảo phát triển. Ảnh: Hoàng Hà.

Trẻ em vào độ tuổi tiểu học vẫn cần bổ sung sữa và chế phẩm từ sữa 1-2 lần/ngày để đảm bảo phát triển. Ảnh: Hoàng Hà.

Sữa chứa chất đạm, chất béo, chất bột đường nhiều loại vitamin như vitamin A, vitamin D, vitamin nhóm B, nhiều loại chất khoáng như calci, phospho, magie, sắt, kẽm… với mức độ đồng hóa cao rất quan trọng cho phát triển chiều cao, cân nặng và hệ miễn dịch của trẻ em. Đường lactose trong sữa là loại đường đơn giản nên dễ tiêu hóa, an toàn, phù hợp với hệ tiêu hóa.

Nhiều cha mẹ cho rằng nên cho con ngừng uống sữa khi bước vào độ tuổi tiểu học vì trẻ đã lớn. Tuy nhiên, đây là suy nghĩ sai lầm vì điều này có thể khiến trẻ mất đi một nguồn dinh dưỡng quý giá.

Để phát triển toàn diện thể chất và trí tuệ, trẻ cần được cung cấp 6 nhóm thực phẩm giàu chất đạm, chất béo, chất bột đường, rau, trái cây và sữa. Mỗi ngày, trẻ nên cung cấp 2 phần sữa và chế phẩm từ sữa.

92% mẹ Việt Nam mong muốn con bền bỉ hơn để có đủ năng lượng hoàn thành tốt mọi hoạt động trong ngày (trích khảo sát của Kantar). Uống sữa lúa mạch Nestlé MILO mỗi ngày kết hợp với vận động thể chất nay đã được chứng minh khoa học bởi Viện Dinh dưỡng Quốc gia giúp cải thiện sức bền của trẻ.

Đặc biệt, Nestlé MILO dạng bịch 180 ml - giá tiết kiệm hơn cho mẹ (so với hộp giấy cùng dung tích) - giữ trọn vị ngon MILO đặc trưng bé yêu thích và vẹn nguyên nguồn dinh dưỡng giúp bé bền bỉ hơn cả ngày.

Độc giả Bích Lê

Nguồn Znews: https://znews.vn/luu-y-quan-trong-khi-chon-sua-lam-bua-phu-cho-con-post1480682.html