Lừa chạy tại ngoại, chiếm đoạt tiền tỷ
Nguyễn Quý Hải đưa ra thông tin gian dối bản thân có mối quan hệ rộng với những người có thẩm quyền trong các cơ quan tố tụng, có thể xin tại ngoại cho các bị can bị tạm giam. Bằng thủ đoạn trên, Hải đã lừa đảo nhiều bị hại, chiếm đoạt hơn 1,1 tỷ đồng.
Ngày 10/3, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Quý Hải (SN 1985), trú xã Kim Liên, Nghệ An về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Nguyễn Quý Hải không có công việc ổn định. Do nợ nần, Hải nảy sinh ý định lừa đảo bằng thủ đoạn “nổ” có thể xin thay đổi biện pháp ngăn chặn từ tạm giam sang cấm đi khỏi nơi cư trú cho ai có nhu cầu. Để thực hiện hành vi đó, Hải đưa ra thông tin bản thân có mối quan hệ rộng với những người có thẩm quyền trong các cơ quan tố tụng.
Sau khi nhận tiền của các bị hại, Hải không thực hiện theo cam kết mà dùng để trả nợ, tiêu xài cá nhân. Cơ quan điều tra xác định, Hải đã lừa 3 bị hại ở Nghệ An, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh với tổng số tiền hơn 1,1 tỷ đồng.
Trong các bị hại có chị Nguyễn Thị Thanh H. (SN 1981, trú TP. Hồ Chí Minh). Chị H. có chồng bị công an TP. Vinh (cũ) bắt vì liên quan đến hành vi đánh bạc. Thông qua các mối quan hệ, chị nghe tin Hải có thể xin thay đổi biện pháp tạm giam nên đã liên hệ.
Ngày 28/12/2023, trong cuộc gặp tại Nghệ An, Hải cam kết sẽ xin thay đổi biện pháp ngăn chặn từ tạm giam sang cấm đi khỏi nơi cư trú cho chồng của chị H. trong thời gian 1 tuần. Tin tưởng, chị H. chuyển 100 triệu đồng cho Hải.

Bị cáo Nguyễn Quý Hải tại phiên tòa. Ảnh: Trần Vũ
Đến ngày 10/1/2024, Hải liên hệ với chị H. đưa ra thông tin gian dối, thúc giục chị H. chuyển đủ tiền. Tin tưởng, chị H. đã chuyển thêm 520 triệu đồng. Sau khi nhận tiền, Hải không can thiệp hay nhờ ai tác động để xin thay đổi biện pháp ngăn chặn mà lấy tiền chi tiêu, trả nợ ngân hàng.
Đến thời gian 1 tuần, chị H. ra Nghệ An đón chồng nhưng Hải tiếp tục lừa chờ thêm vài ngày nữa. Chị H. tiếp tục chờ nhưng không được nên nghi ngờ Hải lừa dối mình. Lúc này, Hải thừa nhận hành vi lừa đảo, trình bày đã tiêu xài hết tiền và hẹn thời gian trả lại. Do Hải không trả đủ tiền như cam kết nên tháng 8/2025 chị H. làm đơn tố cáo Hải đến cơ quan điều tra. Tại phiên tòa, bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội và thể hiện sự ăn năn hối lỗi.
Trước khi phiên tòa diễn ra, bị cáo đã tác động gia đình khắc phục hết thiệt hại cho các bị hại. Các bị hại có đơn xin giảm án cho bị cáo.
Với nhiều tình tiết giảm nhẹ, HĐXX tuyên phạt Nguyễn Quý Hải 12 năm tù. Tổng hợp với bản án 39 tháng tù về tội đánh bạc, buộc bị cáo phải chấp hành hình phạt chung là 15 năm 3 tháng tù.
Nguồn Nghệ An: https://baonghean.vn/lua-chay-tai-ngoai-chiem-doat-tien-ty-10327980.html











