Lời kể ám ảnh lúc máy nghiền đột nhiên quay làm chết 7 công nhân

Anh Nông Văn Tuân - người may mắn thoát chết sau tai nạn lao động tại Công ty Cổ phần Xi măng và Khoáng sản Yên Bái cho biết, lúc nhóm công nhân đang bảo trì thì máy nghiền đột nhiên hoạt động.

Sáng 23/4, gần một ngày sau sự cố tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại Nhà máy Xi măng Yên Bái (trực thuộc Công ty Cổ phần Xi măng và Khoáng sản Yên Bái), nét bàng hoàng vẫn còn hiện rõ trên khuôn mặt của anh Tuân (29 tuổi, trú tại huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái).

"Lúc xảy ra sự việc, tôi đứng ở bên ngoài thực hiện công việc bảo trì, làm việc bên ngoài cùng tôi còn có 2 người khác, còn bên trong máy có 7 công nhân. Quá trình bảo trì diễn ra bình thường cho đến khi máy nghiền đột nhiên quay mạnh hất văng những người ở bên ngoài xuống đất. Khoảnh khắc ấy diễn ra rất nhanh, khi nằm xuống đất tôi choáng váng và chỉ nhìn thấy xung quanh bụi mù mịt cùng tiếng hô kêu cứu", anh Tuân kể lại thời khắc kinh hoàng.

Anh Tuân chia sẻ, nhìn cảnh tượng trên bất cứ ai trải qua cũng đều sợ hãi và ám ảnh.

Anh Nông Văn Tuân vẫn chưa hết bàng hoàng sau vụ tai nạn lao động. Ảnh: Minh Tâm

Còn anh Phạm Minh Dương (26 tuổi, trú huyện Yên Bình, là công nhân bảo trì) sau khi thoát chết trong gang tấc cho biết, hiện nay anh vẫn đang rất mệt do bị gãy đốt sống và đa chấn thương.

"Anh em chúng tôi đang bảo trì thì máy nghiền xoay hất văng những người ở bên ngoài xuống đất, sự việc diễn ra quá nhanh khiến không ai kịp trở tay", anh Dương kể lại.

Nhắc đến những người xấu số, anh Dương ngậm ngùi: "Ở bên ngoài máy nghiền còn có cơ hội sống, còn ở bên trong thì không có phép màu nào xảy ra cả".

Anh Phạm Minh Dương vẫn rất yếu sau vụ tai nạn xảy ra chiều 22/4. Ảnh: Minh Tâm

Theo báo cáo của UBND tỉnh Yên Bái, vào lúc 13h30 ngày 22/4, tại Công ty Cổ phần Xi măng và Khoáng sản Yên Bái (trụ sở tại thị trấn Yên Bình, huyện Yên Bình) xảy ra vụ tai nạn lao động nghiêm trọng khiến 7 người tử vong, 3 người bị thương.

Cụ thể, trong quá trình bảo dưỡng, sửa chữa định kỳ máy nghiền số 3 của Nhà máy Xi măng Yên Bái đã xảy ra sự cố động cơ điện của máy nghiền dẫn đến tai nạn cho các công nhân.

Danh tính 7 công nhân tử vong gồm: N.V.T., N.V.Th, M.T.H., L.M.C.,; P.X.T., cùng trú huyện Yên Bình và 2 người trú tại TP Yên Bái là N.V.T; P.M.D.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cùng các cơ quan chức năng của tỉnh đã trực tiếp kiểm tra hiện trường, họp bàn và chỉ đạo các biện pháp để xử lý, giải quyết sự cố tai nạn.

Ông Đỗ Đức Duy, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái cho biết: "Ngay sau khi có mặt tại hiện trường, tôi đã giao các đơn vị có liên quan khẩn trương hỗ trợ cho những nạn nhân xấu số; điều tra nguyên nhân vụ việc. Bên cạnh đó, tỉnh cũng thành lập nhiều tổ công tác triển khai đồng bộ giải pháp để khắc phục sự cố trong thời gian sớm nhất".

Ngay khi nhận được thông tin vụ tai nạn, ngày 22/4, Thủ tướng chỉ đạo gửi lời thăm hỏi ân cần, chia buồn sâu sắc nhất đến gia đình, thân nhân người bị nạn; đồng thời chỉ đạo lãnh đạo tỉnh Yên Bái trực tiếp đến hiện trường vụ tai nạn để chỉ đạo khắc phục hậu quả và thăm hỏi, hỗ trợ gia đình các nạn nhân.

Người đứng đầu Chính phủ cũng chỉ đạo tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm quy định về an toàn lao động trong hoạt động sản xuất vật liệu xây dựng trên địa bàn.

Anh Tâm

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/loi-ke-am-anh-luc-may-nghien-dot-nhien-quay-lam-chet-7-cong-nhan-2273438.html