Lời đồn đại đáng sợ về khả năng bất tử trong Tây du ký

Trong con mắt của đa số yêu quái ở tác phẩm Tây du ký, muốn được trường sinh bất thử thì chỉ có một cách duy nhất đó là ăn thịt Đường Tăng.

Cho tới nay, Tây du ký của nhà văn Ngô Thừa Ân vẫn ẩn chứa vô vàn những bí ẩn mà ngay cả những người yêu thích tác phẩm này cũng chưa thể giải đáp hết được. Trong đó phải kể đến một tin đồn đáng sợ có liên quan đến Đường Tăng.

Trong tiểu thuyết, nhà văn Ngô Thừa Ân mô tả Đường Tăng, họ Trần tên Huyền Trang, tên hồi bé là Giang Lưu. Đường Tăng có thân thế bất phàm. Kiếp trước của Đường Tăng là Kim Thiền Tử, đồ đệ thứ hai của Phật Tổ Như Lai.

Do Kim Thiền Tử không chịu nghe thuyết pháp, coi thường đạo giáo của Như Lai, nên bị phạt đày xuống trần gian tu 10 kiếp và phải trải qua 81 kiếp nạn mới được trở lại Linh Sơn.

Theo diễn biến này trong Tây du ký, Đường Tăng quả thật có thân thế bất phàm chứ không phải tin đồn thất thiệt. Tuy nhiên, kể từ khi Đường Tăng lên đường đi Tây Trúc thỉnh kinh, thì không biết từ đâu mà trong giới yêu tinh xuất hiện một lời đồn đại đáng sợ rằng ăn thịt của Đường Tăng có thể trường sinh bất tử.

Chỉ vì tin đồn này mà bốn thầy trò phải liên tiếp chịu khổ nạn trên suốt chặng đường thỉnh kinh, những yêu quái muốn ăn thịt Đường Tăng ngày càng xuất hiện nhiều, không những thế còn càng ngày càng lợi hại. Dẫu chúng từng nghe danh Tề Thiên Đại Thánh, cũng biết Đường Tăng kiếp trước là đệ tử của Phật Tổ Như Lai, nhưng vẫn không cam tâm để mất cơ hội trở nên bất tử.

Tuy nhiên, câu trả lời cho câu hỏi liệu ăn thịt Đường Tăng có thể trường sinh bất tử là không thể. Đây chỉ là một lời đồn đại trong giới yêu tinh, do sự truyền tai của các loại yêu quái, không có vị thần phật nào thừa nhận điều này. Đường Tăng sau khi hạ thế chỉ là một người phàm, không có bất kỳ năng lực đặc biệt nào khiến cho việc ăn thịt của ông có thể khiến người ta trường sinh bất tử. Và như lời của Tôn Ngộ Không nói, thân xác của Đường Tăng chỉ là "cái thân máu thịt do cha mẹ sinh ra, không có tí năng lực gì".

Tin đồn ăn thịt Đường Tăng có thể trường sinh bất tử là một minh chứng cho thấy sự đáng sợ của những lời đồn vô căn cứ. Nó có thể khiến cho người ta tin vào những điều không có thật và từ đó hành động sai lầm.

Trong cuộc sống, chúng ta cần phải tỉnh táo và sáng suốt, không nên dễ dàng tin vào những lời đồn đại. Nếu không, chúng ta có thể gặp phải những hậu quả đáng tiếc.

Quốc Tiệp

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/loi-don-dai-dang-so-ve-kha-nang-bat-tu-trong-tay-du-ky-a638495.html