Loại tên lửa nào của Mỹ đang đóng vai trò quan trọng trong cuộc xung đột ở Ukraine?

  Báo Tin Tức TTXVN
  52 liên quanGốc

  Tên lửa chống bức xạ của Mỹ được coi là 'chìa khóa' trong cuộc xung đột của Ukraine với Nga.

  Hình ảnh chiếc MiG-29UB Fulcrum của Không quân Ukraine được tích hợp tên lửa chống bức xạ tốc độ cao AGM-88. Ảnh: MoD/DOD Ukraine

  Hình ảnh chiếc MiG-29UB Fulcrum của Không quân Ukraine được tích hợp tên lửa chống bức xạ tốc độ cao AGM-88. Ảnh: MoD/DOD Ukraine

  Tên lửa chống bức xạ do Mỹ cung cấp đã giúp khống chế một số hệ thống vũ khí nguy hiểm nhất của Nga ở Ukraine trong những ngày gần đây.

  Tờ The Hill (Mỹ) dẫn lời một phi công Ukraine, người tự nhận có mã hiệu là “Juice”, cho biết lực lượng không quân nước này gần đây đã sử dụng tên lửa chống bức xạ để chế áp các hệ thống phòng không của Nga.

  “Đó là một sự hỗ trợ tuyệt vời cho chúng tôi. Trên thực tế, đây là một trong những vũ khí tiên tiến nhất mà chúng tôi có vào thời điểm hiện tại. Chúng rất đắt và chúng tôi có số lượng hạn chế”, viên phi công Ukraine trên nói, đồng thời lưu ý rằng họ phải chọn lọc trong việc nhắm mục tiêu, loại bỏ các hệ thống tên lửa tầm xa “nguy hiểm nhất” của quân đội Nga.

  Sự hiện diện của tên lửa chống bức xạ ở Ukraine lần đầu tiên được Tiến sĩ Colin Kahl, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách về Chính sách xác nhận. Ông Kahl cho biết loại tên lửa này đã được đưa vào một số gói viện trợ sát thương gần đây từ Mỹ và làm cho các khả năng hiện có của Ukraine hiệu quả hơn.

  Mặc dù trước đây các quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ chưa cho biết loại tên lửa chống bức xạ cụ thể hoặc số lượng được viện trợ cho Ukraine, CNN đưa tin rằng chúng là Tên lửa chống bức xạ tốc độ cao AGM-88, có thể bắn trúng mục tiêu cách xa hơn 30 km.

  Các tên lửa chống bức xạ của Mỹ được cho là có liên quan đến việc phá hủy ít nhất 5 hệ thống pháo phòng không của Nga, 4 hệ thống tên lửa đất đối không tầm xa S-300 và một hệ thống tên lửa Pantsir-S1, tờ Kiev Post đưa tin.

  Trang Tin tức Quốc phòng (defensenews.com) ngày 20/8 cũng cho rằng Mỹ đang tăng cường viện trợ cho Ukraine các loại vũ khí "tìm kiếm và tiêu diệt" nhằm vào pháo binh Nga.

  Cụ thể, trong gói viện trợ quân sự mới trị giá 775 triệu USD cho Ukraine, Mỹ lần đầu tiên gửi cho quốc gia Đông Âu này loại máy bay không người lái ScanEagle, để nhắm mục tiêu vào pháo binh, cũng như pháo 105mm và đạn chống tăng cho súng phóng lựu Carl Gustaf.

  Gói viện trợ mới nhất của Mỹ cho Ukraine cũng bao gồm tên lửa chống bức xạ tốc độ cao AGM-88, cho phép các lực lượng Ukraine nhắm mục tiêu vào các radar của Nga trong cuộc xung đột đang tập trung vào pháo binh. Đây là lần đầu tiên Lầu Năm Góc công khai tiết lộ thông tin chi tiết về việc cung cấp tên lửa chống bức xạ tốc độ cao cho Ukraine.

  “Ukraine đã sử dụng thành công những tên lửa này. Họ đã tích hợp thành công chúng lên máy bay Ukraine. Và điều này cho phép Ukraine tìm kiếm và phá hủy các radar của Nga”, một quan chức quốc phòng cấp cao Mỹ nói với các phóng viên. Lầu Năm Góc đã cho phép quan chức này bình luận với điều kiện giấu tên.

  Lầu Năm Góc cũng sẽ gửi 15 chiếc ScanEagle - một loại máy bay không người lái tầm thấp nhỏ, có độ bền cao do Insitu chế tạo và được sử dụng để trinh sát, nhằm giúp dẫn đường nhắm mục tiêu cho pháo binh Ukraine. Những loại vũ khí đầu tiên khác bao gồm 16 khẩu pháo 105mm (với 36.000 quả đạn) cũng như 1.000 quả đạn chống tăng cho súng phóng lựu Carl Gustaf do các đồng minh khác gửi tới.

  Gói viện trợ cũng bao gồm 40 phương tiện chống mìn, 50 chiếc Humvee và 1.000 tên lửa chống tăng Javelin.

  Gói mới là một phần trong khoản hỗ trợ kinh tế và an ninh trị giá 40 tỷ USD đã được Quốc hội Mỹ thông qua và ký thành luật vào tháng 5 năm nay. Đây là gói vũ khí và thiết bị quân sự thứ 19 mà Mỹ cam kết viện trợ cho Ukraine kể từ khi cuộc xung đột nổ ra vào ngày 24/2.

  Công Thuận/Báo Tin tức (Theo thehill.com/defensenews.com)

  Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/quan-su/loai-ten-lua-nao-cua-my-dang-dong-vai-tro-quan-trong-trong-cuoc-xung-dot-o-ukraine-20220818163638517.htm