Lithuania tính gửi radar cho Kiev, tình nguyện viên Mỹ thiệt mạng ở Ukraine

Chính quyền Lithuania gần đây đang xem xét việc gửi thêm radar cảnh giới cho quân đội Ukraine.

Trang Mil.in.ua dẫn thông cáo từ Bộ Quốc phòng Lithuania viết rằng, người đứng đầu cơ quan này là ông Laurynas Kasciunas gần đây đã dự cuộc họp Hội đồng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) – Ukraine. Trong cuộc họp, ông Kasciunas kêu gọi các nước thuộc NATO giúp đỡ Ukraine bảo vệ các thành thị và cơ sở hạ tầng quan trọng, cũng như cung cấp thêm cho nước này đạn dược và hệ thống phòng không.

Radar của hệ thống phòng không NASAMS. Ảnh: Không quân Ukraine

“Tôi rất hoan nghênh sáng kiến của nước Đức về hành động nhanh chóng trong lĩnh vực phòng không, mà Lithuania là một phần trong đó. Chúng tôi đang xem xét các ưu tiên của mình để cung cấp những hệ thống radar cảnh giới đường không (cho Ukraine) sớm nhất có thể. Vào tuần trước, tôi đã tới thăm Ukraine, và nhận thấy nhu cầu về hệ thống phòng không ở đó rất lớn”, ông Kasciunas nói.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Lithuania, Ukraine đang thiếu tất cả các loại đạn dược và các quốc gia đồng minh cần đảm bảo cung cấp đạn dược liên tục cho Kiev.

Tình nguyện viên Mỹ thiệt mạng ở Ukraine

Tổng biên tập hãng tin RT của Nga, Margarita Simonyan cho biết tình nguyện viên Russell Bentley, người Mỹ, gần đây đã thiệt mạng ở miền đông Ukraine.

“Russell Bentley, còn được biết đến với biệt danh ‘Texas’, một người Mỹ chính gốc tới từ bang Texas, đã thiệt mạng ở khu vực Donetsk. Ông ấy chiến đấu cùng chúng tôi ở đó”, bà Simonyan viết trên mạng xã hội Telegram.

Theo thông tin được đăng trên tờ The Guardian của Anh, Russell Bentley, 64 tuổi, được báo cáo mất tích từ hôm 8/4 sau khi ông này tham gia công tác giúp đỡ cho các nạn nhân của một cuộc tấn công, do quân đội Ukraine thực hiện, nhằm vào tỉnh Donetsk.

Tuấn Trần

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/lithuania-tinh-gui-radar-cho-kiev-tinh-nguyen-vien-my-thiet-mang-o-ukraine-2272596.html