Lễ rước quân kỳ mừng sinh nhật Vua Charles III của Anh

Theo phóng viên TTXVN tại London, sáng 15/6, theo giờ địa phương, hàng nghìn người xếp hàng dọc theo tuyến đường từ Cung điện Buckingham tới tổng hành dinh Horse Guards của quân đoàn kỵ binh Hoàng gia Anh ở Westminter để chứng kiến Lễ diễu hành rước quân kỳ (Trooping the Colour) mừng sinh nhật Vua Charles III.

Nhà vua Anh Charles III tại lâu đài Windsor ngày 31/3/2024. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Nhà vua Anh Charles III tại lâu đài Windsor ngày 31/3/2024. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trooping the Colour là nghi lễ chính thức của quân đội Hoàng gia Anh, được tổ chức vào tháng 6 hàng năm để kỷ niệm sinh nhật của các vị quân vương nước Anh. Lễ rước có lịch sử từ năm 1760 dưới triều Vua George III, vị vua sinh vào tháng 6.

Trooping the Colour năm nay là lễ diễu hành mừng sinh nhật Vua Charles III lần thứ hai kể từ khi ông lên ngôi và lần đầu tiên kể từ khi ông được chẩn đoán mắc ung thư. Lễ diễu hành cũng đánh dấu lần đầu tiên xuất hiện trở lại trước công chúng của Công nương Kate, người cũng được điều trị bệnh ung thư.

Lễ diễu hành với sự góp mặt của trên 1.400 binh sĩ thuộc Hộ kỵ binh Hoàng gia, bắt đầu từ Cung điện Buckingham, đi dọc theo Đại lộ The Mall đến tổng hành dinh Horse Guards của quân đoàn kỵ binh Hoàng gia Anh tại Westminter - nơi Vua Charles III duyệt đội hình và thị sát các kỵ binh thực hiện nghi lễ rước quân kỳ, năm nay do Trung đoàn cận vệ Ireland đảm nhiệm. Linh vật của lực lượng cận vệ Ireland, chú chó săn sói Turlough Mor hay còn được gọi là Seamus, được một tay trống dẫn qua quảng trường và trình diện trước trung đoàn. Năm nay, do điều kiện sức khỏe, Nhà vua duyệt đội hình kỵ binh từ trên xe ngựa thay vì cưỡi ngựa như trong lễ diễu hành năm ngoái.

Sau lễ rước, Đội pháo binh Hoàng gia bắn 41 phát đại bác chào mừng sinh nhật Nhà vua tại Công viên Xanh (Green Park) trong khi Vua Charles III cùng các thành viên Hoàng gia Anh trở về Cung điện Buckingham và xuất hiện trên ban công vẫy chào người dân.

Kết thúc lễ rước là màn bay biểu diễn của Không quân Hoàng gia Anh dưới sự chứng kiến của Vua Charles III và các thành viên Hoàng gia Anh từ ban công Cung điện Buckingham, gồm Hoàng hậu Camilla, Thái tử William, Công nương Kate, Hoàng tử George, Hoàng tử Louis và Công chúa Charlotte.

Minh Hợp (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/le-ruoc-quan-ky-mung-sinh-nhat-vua-charles-iii-cua-anh-20240615203538324.htm