Khóa tu mùa hè: Giáo hội Phật giáo Việt Nam quy định ra sao?

Theo văn bản của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, việc tổ chức các khóa tu sinh hoạt hè để giáo dục đạo đức truyền thống phụng đạo yêu nước, hộ quốc an dân, đồng hành cùng dân tộc.

Gần đây, những video về khóa tu mùa hè tại chùa Ba Vàng đã gây xôn xao cộng đồng mạng.

Cụ thể, trong một video khóa tu mùa hè, xuất hiện cảnh quay những cô gái có những biểu hiện lạ như co giật, choáng váng không kiểm soát được cơ thể, được cho là "vong nhập" khi trụ trì chùa Ba Vàng là Thích Trúc Thái Minh đang giảng về đạo Phật.

Nhiều video được quay từ mùa hè năm 2018, trong khóa tu với khoảng 1.000 người tại chùa Ba Vàng.

Trao đổi với PLO về các khóa tu mùa hè, Hòa thượng Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Thông tin - Truyền thông T.Ư Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN), cho biết giáo hội đã có thông tư hướng dẫn về việc tổ chức các khóa tu mùa hè.

 Chùa Ba Vàng tổ chức "Lễ Khai mạc Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng năm 2024". Ảnh: Chùa Ba Vàng.

Chùa Ba Vàng tổ chức "Lễ Khai mạc Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng năm 2024". Ảnh: Chùa Ba Vàng.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngày 30-3-2024, Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh, Chủ tịch Hội đồng Trị sự thay mặt Ban Thường trực Hội đồng Trị sự ấn ký văn bản về việc tổ chức khóa tu mùa hè cho thanh thiếu niên Phật tử trong dịp hè 2024.

Văn bản này của Giáo hội Phật giáo Việt Nam được gửi tới các ban, viện T.Ư, Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, thành phố nêu rõ mục đích việc tổ chức các khóa tu mùa hè, trại hè, hội trại, khóa tu gieo duyên, trại huấn luyện, bồi dưỡng các bậc của gia đình Phật tử…

Các khóa tu mùa hè cũng nhằm tạo ra môi trường không gian và chương trình sinh hoạt hè bổ ích và vui tươi theo mục tiêu “trải nghiệm tu học mà vui chơi bổ ích, vui chơi bổ ích mà trải nghiệm tu học”.

“Đây là cơ hội tốt, duyên lành để giới trẻ Phật tử có môi trường tốt gieo duyên với Phật pháp và hành trì theo lời dạy của Đức Phật, xây dựng thiện nghiệp cho tương lai” - văn bản cho biết.

Theo văn bản, nội dung khóa tu gồm:

- Trải nghiệm tu học Phật pháp (khoảng 45% thời gian khóa tu): Trang bị kiến thức về lịch sử cuộc đời Đức Phật, lịch sử Phật giáo Việt Nam; kiến thức về tam quy, ngũ giới; các giáo lý nhân quả, nghiệp báo, luân hồi, tri ân và báo ân, tứ vô lượng tâm; Đạo pháp và Dân tộc, Phật giáo và khoa học, Phật giáo và môi trường, Phật giáo và hạnh phúc gia đình...; thực hành thiền, tụng kinh và các trải nghiệm nghi thức sinh hoạt thiền môn.

- Kỹ năng sống (khoảng 40% thời gian khóa tu), gồm: Kỹ năng chống đuối nước; kỹ năng phòng cháy, chữa cháy; kỹ năng sơ cứu, cấp cứu; văn hóa tham gia bảo đảm an toàn giao thông…

- Hoạt động vui chơi bổ trợ (khoảng 15% thời gian khóa tu): Các trò chơi, giải trí vui tươi, lành mạnh.

Văn bản của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự cho hay việc tổ chức các khóa tu sinh hoạt hè cho các cháu thanh thiếu niên, học sinh và chương trình sinh hoạt Phật pháp, giáo dục đạo đức truyền thống phụng đạo yêu nước, hộ quốc an dân, đồng hành cùng dân tộc của Phật giáo Việt Nam.

VIẾT THỊNH

Nguồn PLO: https://plo.vn/video/khoa-tu-mua-he-giao-hoi-phat-giao-viet-nam-quy-dinh-ra-sao-post796250.html