LĐLĐ tỉnh Quảng Trị: Sẽ khởi kiện doanh nghiệp vi phạm Luật BHXH

Để tăng cường sự phối hợp trong việc thực hiện khởi kiện các vi phạm pháp luật về bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) và đảm bảo quyền của người lao động - BHXH tỉnh Quảng Trị sẽ cung cấp thông tin, tài liệu để Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Trị có cơ sở khởi kiện doanh nghiệp (DN) nợ đọng bảo hiểm.

LĐLĐ tỉnh Quảng Trị: Sẽ khởi kiện doanh nghiệp vi phạm Luật BHXH - Ảnh 1

Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Quảng Trị thăm hỏi, ghi nhận ý kiến của người lao động về việc đóng các loại bảo hiểm bắt buộc. Ảnh: Hưng Thơ

Nợ BHXH tăng trên 60%

Tại tỉnh Quảng Trị, những năm qua tình hình sản xuất, kinh doanh của các DN trên địa bàn gặp khó khăn. Nhiều DN trong tình trạng "thoi thóp", giải thể hoặc ngừng hoạt động nên người lao động khan hiếm việc làm, thu nhập thấp. Từ đó, dẫn đến tình trạng nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN tăng cao, trở thành vấn đề nhức nhối. Cụ thể, tại tỉnh Quảng Trị tính đến ngày 31.12.2015, số nợ đọng 3 loại bảo hiểm trên là hơn 18,1 tỉ đồng, tăng 8,65% so với cùng kỳ năm 2014. Đến 30.9.2016, tổng số nợ đọng lên đến hơn 91,3 tỉ đồng, tăng 60,19% so với cùng kỳ năm 2015.

Trước đó, từ năm 2013, LĐLĐ và BHXH tỉnh Quảng Trị đã xây dựng quy chế phối hợp công tác, quá trình phối hợp đã đạt được một số hiệu quả nhất định. Đơn cử như trong 9 tháng năm 2016, liên ngành LĐLĐ và BHXH tỉnh đã thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, thanh kiểm tra, hướng dẫn việc chấp hành các quy định của pháp luật lao động ở sở. Bên cạnh đó, kịp thời phối hợp tháo gỡ, giải quyết những khó khăn, vướng mắc của người lao động và doanh nghiệp. Thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội đối với CNVCLĐ nói riêng và nhân dân nói chung.

Tính đến 30.9.2016, tổng số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN tại tỉnh Quảng Trị là 520.865 người, tăng 39.240 người so với cùng kỳ năm 2015, với tổng số thu hơn 681,3 tỉ đồng. Trong 9 tháng đầu năm 2016 đã giải quyết chế độ, chính sách BHXH trên 20.000 trường hợp, với số tiền chi trả trên 112 tỉ đồng. LĐLĐ tỉnh và BHXH tỉnh cũng đã phối hợp với các ban ngành liên quan tiến hành kiểm tra tại 20 doanh nghiệp và thanh tra tại 7 doanh nghiệp liên quan đến nợ đọng tiền đóng BHXH, BHYT, BHTN bắt buộc, hiện đã thu hồi số tiền trên 264 triệu đồng. Riêng 6 tháng cuối năm 2015, liên ngành đã tiến hành thanh, kiểm tra nợ đọng bảo hiểm, và thu hồi được số tiền hơn 3 tỉ đồng.

Sẵn sàng khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH

Để tăng cường sự phối hợp trong việc thực hiện khởi kiện các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH và đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động theo quy định của pháp luật, LĐLĐ tỉnh Quảng Trị và BHXH tỉnh Quảng Trị xây dựng quy chế phối hợp công tác năm 2017, gồm 6 nội dung phối hợp. Trong đó, chú trọng tăng cường công tác phối hợp tổ chức thanh, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách BHXH tại các đơn vị sử dụng lao động. Phấn đấu liên ngành cấp tỉnh tổ chức thanh, kiểm tra, giám sát ít nhất tại 30 đơn vị; mỗi huyện, thị xã, thành phố ít nhất 15 đơn vị. Đặc biệt, BHXH tỉnh Quảng Trị sẽ phối hợp chặt chẽ trong thực hiện quy chế trao đổi, cung cấp thông tin, tài liệu trong việc khởi kiện ra tòa đối với các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH.

Ông Nguyễn Thế Lập - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Trị - cho biết, đã ký kết với BHXH tỉnh Quy chế phối hợp về “Trao đổi, cung cấp thông tin, tài liệu trong việc khởi kiện ra tòa án đối với các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN”. Quy chế phối hợp gồm 3 chương, 11 điều, quy định cụ thể các thông tin trao đổi, cung cấp giữa hai bên; hình thức, thời hạn và đầu mối trao đổi, cung cấp thông tin; thẩm quyền, trách nhiệm của người yêu cầu cung cấp thông tin… "Việc trao đổi, cung cấp thông tin này sẽ làm cơ sở cho LĐLĐ tỉnh khởi kiện ra tòa án đối với các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN. Từ đó, việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động và tập thể người lao động sẽ được thực hiện tốt hơn" - ông Nguyễn Thế Lập nói.

HƯNG THƠ