Lầu Năm Góc: Ukraine không đủ năng lực bảo trì vũ khí Mỹ cung cấp

Mỹ được cho là đã gửi vũ khí tiên tiến tới Kiev mà không tính đến việc sửa chữa, bảo trì về lâu dài.

Tổng thanh tra Bộ Quốc phòng Mỹ Robert Storch thừa nhận, Lầu Năm Góc không chuẩn bị trước các kế hoạch đầy đủ để hướng dẫn lực lượng Ukraine bảo trì, sửa chữa các phương tiện chiến đấu, như xe tăng M1, cũng như các máy bay đánh chặn phòng không Patriot.

“Bộ Quốc phòng Mỹ đã cung cấp cho Ukraine xe bọc thép và hệ thống phòng không mà không có kế hoạch đảm bảo tính hữu dụng lâu dài của chúng”, Tổng thanh tra Robert Storch cho biết.

Ukraine gặp khó trong việc bảo trì vũ khí do Mỹ cung cấp. (Ảnh: Getty)

Ukraine gặp khó trong việc bảo trì vũ khí do Mỹ cung cấp. (Ảnh: Getty)

“Mặc dù Bộ Quốc phòng Mỹ đang nỗ lực lên kế hoạch cho điều này, nhưng việc thiếu tầm nhìn xa trong vấn đề này là điều đáng lo ngại và cần được khắc phục kịp thời", ông Robert Storch nói thêm.

Theo vị này, Lầu Năm Góc “đã cung cấp các khóa đào tạo vận hành và bảo trì cơ bản về hệ thống phòng không Patriot, cũng như các bộ phận và vật tư ban đầu” nhưng không thiết lập “đào tạo nâng cao để giải quyết các nhiệm vụ bảo trì, thay thế thiết bị cần thiết”.

Với nguồn kinh phí để gửi thêm vũ khí cho Ukraine phe đối lập của Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ chặn lại, nhu cầu duy trì số vũ khí đã được chuyển đến Ukraine càng trở nên quan trọng hơn khi xung đột Nga - Ukraine bước sang năm thứ ba.

Tính đến tháng 8 năm ngoái, Lầu Năm Góc đã hoặc đang chuyển giao 186 xe chiến đấu Bradley, 189 xe chiến đấu Stryker và 31 xe tăng M1 Abrams cũng như một số lượng xe Patriot không xác định cho Kiev.

Tổng thanh tra Bộ Quốc phòng Mỹ cho rằng, nếu không có sự hỗ trợ trong bảo trì vũ khí theo kế hoạch - bao gồm các phụ tùng thay thế, đạn dược và bảo trì thích hợp, “người Ukraine sẽ không thể duy trì các hệ thống vũ khí này trong cuộc chiến đang diễn ra với Nga”.

Khi thảo luận về việc cung cấp máy bay F-16 cho Ukraine, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã chỉ ra sự cần thiết của một kế hoạch bảo trì lâu dài.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết ít nhất một hệ thống Patriot của Mỹ đã bị tên lửa siêu thanh của nước này phá hủy. Cuộc phản công của Ukraina năm ngoái chứng kiến nhiều xe Bradley và Stryker bị phá hủy.

Kông Anh (Nguồn: RT)

Nguồn VTC: https://vtc.vn/lau-nam-goc-ukraine-khong-du-nang-luc-bao-tri-vu-khi-my-cung-cap-ar854595.html