Lập công ty 'ma' chuyển lọt hàng trăm container hàng lậu vào Việt Nam

Chính cùng Nhàn, Hạnh, Huy vđã dùng giấy chứng minh nhân dân giả để lập hàng loạt công ty 'ma' và nhập lậu trót lọt số hàng hóa trị giá hàng trăm tỷ đồng.

Ngày 29/12, TAND TP Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với các bị cáo Ngô Duy Chính (SN 1970, trú Thủ Đức, TP HCM) về tội “Buôn lậu" và "Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Các bị cáo Lương Thị Hạnh Trần Minh Huy và Phan Thị Ngọc Nhàn bị truy tố và xét xử về tội “Buôn lậu".

Theo cáo trạng, các đối tượng nói trên đã sử dụng giấy chứng minh nhân dân được làm giả hoặc của người khác để đăng ký thành lập 9 công ty với ngành nghề hoạt động trong lĩnh vực thương mại-dịch vụ. Các doanh nghiệp này đã thực hiện việc nhập khẩu hàng hóa khối lượng lớn từ Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước Châu Âu về Cảng Đà Nẵng, Cảng Cát Lái (TP HCM) và khai báo gian dối, không đúng số lượng, chủng loại hàng hóa theo quy định nhằm mục đích trụ lợi, trong đó, Chính là đối tượng chủ mưu, cầm đầu. Các bị cáo còn lại làm thuê, giúp sức cho Chính.

Các bị cáo tại phiên xét xử ngày 29/12.

Các bị cáo tại phiên xét xử ngày 29/12.

Qua điều tra xác định từ ngày 27/12/2019 đến ngày 26/11/2020, Ngô Duy Chính đã sử dụng pháp nhân của 6 doanh nghiệp để nhập khẩu tổng cộng 232 lô hàng với tổng giá trị hàng trăm tỷ đồng từ nước ngoài về Việt Nam. Trong số này có 210 lô hàng đã được thông quan và tiêu thụ. Chỉ riêng giá trị hàng hóa của 22 lô hàng bị cơ quan chức năng phát hiện tạm giữ để điều tra đã lên đến hơn 71 tỷ đồng.

Về hành vi làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức của Chính được thể hiện, quá trình Cơ quan CSĐT Công an Đà Nẵng thi hành Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp thì phát hiện thu giữ trên người của Chính 4 CMND giả mạo mà Chính đã thuê người làm giả để sử dụng.

Trong vụ án này, các bị cáo Chính, Hạnh, Huy và Nhàn phạm tội thuộc trường hợp có tổ chức, phạm tội nhiều lần, lấy việc phạm tội làm nguồn sống chính là các tình tiết tặng nặng trách nhiệm hình sự. Quá trình điều tra và tại phiên tòa xét xử các bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Sau khi xem xét, TAND TP Đà Nẵng đã tuyên phạt Ngô Duy Chính mức án 16 năm tù về tội “Buôn lậu" và 2 năm tù về tội "Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”, tổng hợp hình phạt là 18 năm tù. Các bị cáo Hạnh, Huy và Nhàn cùng mức án 7 năm tù về tội “Buôn lậu".

Thân Lai

Nguồn CAND: https://cand.com.vn/thong-tin-phap-luat/lap-cong-ty-ma-chuyen-lot-hang-tram-container-hang-lau-vao-viet-nam-i679329/