Lãnh đạo huyện Yên Dũng đối thoại với các hiệu trưởng về nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện

Chiều 28/2, các đồng chí: Thạch Văn Chung, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Hữu Hưng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Yên Dũng (Bắc Giang) tổ chức hội nghị đối thoại với hiệu trưởng các trường THCS, tiểu học và mầm non trên địa bàn huyện.

Bí thư Huyện ủy Thạch Văn Chung chủ trì cuộc đối thoại.

Bí thư Huyện ủy Thạch Văn Chung chủ trì cuộc đối thoại.

Năm học 2023-2024, huyện Yên Dũng có 60 trường học, trong đó có 22 trường mầm non, 18 trường tiểu học, 18 trường THCS, 2 trường TH&THCS với tổng số hơn 36.100 học sinh, tăng 1.512 học sinh so với cùng kỳ năm học trước. Tổng số cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên các trường công lập trực thuộc trên địa bàn huyện là 1.977 người.

Chất lượng giáo dục toàn diện được duy trì, giáo dục mũi nhọn tiếp tục được nâng lên. Tham gia thi học sinh giỏi văn hóa cấp tỉnh năm học 2023-2024, toàn huyện có 57/72 thí sinh đoạt giải (5 giải Nhất, 17 giải Nhì, 17 giải Ba, 18 giải Khuyến khích), xếp thứ 2/10 huyện, thị xã, thành phố, tăng 3 bậc so với năm học trước.

Tuy nhiên, tỷ lệ giáo viên bậc tiểu học chưa đạt so với quy định. Việc tuyển dụng gặp khó khăn, đặc biệt là giáo viên văn hóa cấp tiểu học do thiếu nguồn tuyển có trình độ đào tạo đại học trở lên.

Việc đổi mới phương pháp dạy học theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực người học chưa thực sự rõ nét; khả năng ứng dụng công nghệ thông tin, khai thác công nghệ mới, thiết bị dạy học thông minh, đồ dùng dạy học của một bộ phận giáo viên còn hạn chế.

Trong bầu không khí dân chủ và trách nhiệm, hội nghị đối thoại diễn ra sôi nổi với nhiều ý kiến trao đổi thẳng thẳn. Qua cuộc đối thoại tiếp tục khẳng định quyết tâm của ngành giáo dục Yên Dũng trong việc duy trì, giữ vững thành tích giáo dục, sẵn sàng tâm thế để tiếp tục nâng chất lượng giáo dục trong từng nhà trường khi thực hiện chủ trương sáp nhập đơn vị hành chính giữa huyện Yên Dũng và TP Bắc Giang.

Cô Đào Hải Khuyến, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đồng Phúc nêu ý kiến.

Tại đây, nhiều ý kiến đề nghị huyện quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý tài chính, đặc biệt là trong công tác đấu thầu mua sắm trang thiết bị trường học và sửa chữa cơ sở vật chất.

Trả lời tại cuộc đối thoại, lãnh đạo phòng chuyên môn và các đồng chí chủ trì đã trực tiếp giải đáp các ý kiến; đồng thời tiếp thu các kiến nghị, đề xuất của hiệu trưởng các trường. Đối với những kiến nghị thuộc phạm vi trách nhiệm của cơ quan, đơn vị, địa phương nào thì giao cho các cơ quan, đơn vị, địa phương đó, yêu cầu giải quyết dứt điểm trong thời gian sớm nhất.

Phát biểu tổng kết hội nghị, đồng chí Thạch Văn Chung nhấn mạnh Huyện ủy, HĐND, UBND huyện luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đồng hành và chia sẻ những khó khăn, áp lực của ngành giáo dục huyện trong thực hiện nhiệm vụ. Đồng thời yêu cầu ngành giáo dục và các nhà trường bám sát nhiệm vụ năm học để chỉ đạo, hướng dẫn và tổ chức triển khai hiệu quả.

Quá trình tổ chức thực hiện cần linh hoạt, sáng tạo, giáo viên phải truyền cảm hứng để học sinh tích cực, tự giác học tập và tìm hiểu tri thức khoa học; lấy giáo dục đại trà làm nền tảng, giáo dục mũi nhọn là động lực để thúc đẩy phong trào thi đua dạy tốt và học tốt trong các nhà trường. Xem xét, có đề xuất để điều chỉnh việc dạy thêm, học thêm cho phù hợp, định hướng xã hội đúng đắn với hoạt động dạy thêm, học thêm.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy giao nhiệm vụ cho UBND huyện, Chủ tịch UBND huyện và các phòng chuyên môn hướng dẫn, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi để các nhà trường hoàn thành nhiệm vụ năm học, trong đó công tác quản lý tài chính phải tổ chức tập huấn ngay theo phương châm “cầm tay chỉ việc”.

Tin, ảnh: Tuấn Minh

Nguồn Bắc Giang: http://baobacgiang.com.vn/bg/giao-duc/419962/lanh-dao-huyen-yen-dung-doi-thoai-voi-cac-hieu-truong-ve-nang-cao-chat-luong-giao-duc-toan-dien.html