Lãnh đạo cuối cùng của Liên Xô Mikhail Gorbachev qua đời

Rạng sáng ngày 31/8, lãnh đạo cuối cùng của Liên Xô, ông Mikhail Gorbachev, đã qua đời vì bệnh nặng ở tuổi 91.

Lãnh đạo cuối cùng của Liên Xô Mikhail Gorbachev đã qua đời. (Nguồn: Reuters)

Lãnh đạo cuối cùng của Liên Xô Mikhail Gorbachev đã qua đời. (Nguồn: Reuters)

Thông cáo của Bệnh viện Lâm sàng Trung ương Nga cho biết: “Ông Mikhail Gorbachev đã qua đời đêm nay sau thời gian dài ốm nặng”. Hiện chưa có thêm thông tin về tình trạng sức khỏe của cựu lãnh đạo Liên Xô trước khi qua đời.

Cùng ngày, RIA Novosti đưa tin Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bày tỏ niềm tiếc thương sâu sắc về việc cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev qua đời. Người phát ngôn của Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho biết: “Tổng thống Putin bày tỏ niềm tiếc thương sâu sắc về cái chết của ông Mikhail Gorbachev. Trong sáng nay, Tổng thống Putin sẽ gửi điện chia buồn tới gia đình và bạn bè của ông Mikhail Gorbachev”.

Sinh năm 1931 với xuất thân từ nông dân, ông Gorbachev đã có một hành trình dài trên con đường trở thành lãnh đạo tối cao của Liên Xô. Năm 1955, ông tốt nghiệp khoa luật của Đại học Tổng hợp Moscow và được bổ nhiệm vào Văn phòng tư pháp khu vực Stavropol, miền nam nước Nga.

Ông bắt đầu sự nghiệp trong Đảng Cộng sản Liên Xô vào năm 1962. Giai đoạn năm 1970 - 1978, ông Gorbachev giữ chức Bí thư thứ nhất của Ủy ban khu vực Stavropol. Ông là Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản từ năm 1971 – 1991 và chính thức là Ủy viên Bộ Chính trị vào năm 1980.

Trong Trung ương Đảng, ban đầu ông phụ trách giám sát ngành nông nghiệp và sản xuất lương thực, nhưng sau đó bắt đầu có ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực khác. Tháng 3/1985, ông Gorbachev được bầu làm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản và tái cử vào tháng 7/1990.

Ông là Tổng thống đầu tiên và cuối cùng của Liên Xô, đồng thời là nguyên thủ quốc gia cuối cùng (1985-1991) cho đến khi Liên xô tan rã, ông Gorbachev được biết đến với chương trình cải cách đất nước quy mô lớn dưới chương trình được gọi là “perestroika”.

Thời kỳ lãnh đạo của ông được đánh dấu bằng một số bước ngoặt quan trọng về mặt địa chính trị với Chiến tranh Lạnh kết thúc, quân đội Liên Xô rút khỏi Afghanistan và sự tan rã của Liên Xô. Ông từng được trao giải Nobel Hòa bình năm 1990 vì “nỗ lực kết thúc Chiến tranh Lạnh trong hòa bình”. Tuy nhiên, di sản chính trị của ông cũng gây nhiều tranh cãi.

(theo AFP/Business Insider/Sputnik)

Minh Quân

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/lanh-dao-cuoi-cung-cua-lien-xo-mikhail-gorbachev-qua-doi-196369.html